Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Lực lượng chiến đấu của Mỹ rời Iraq từ cuối năm 2021

27/07/2021 10:14 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đạt thỏa thuận chấm dứt sứ mệnh chiến đấu của lực lượng Mỹ tại Iraq vào cuối năm 2021, sau 18 năm Mỹ hiện diện quân sự tại đây.

Lực lượng chiến đấu của Mỹ rời Iraq từ cuối năm 2021 - Ảnh 1.

Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi (trái) gặp Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng, Washington, ngày 26-7 - Ảnh: REUTERS

"Vai trò của chúng tôi ở Iraq sẽ là tiếp tục đào tạo, hỗ trợ, giúp đỡ và đối phó với sự trỗi dậy của IS (lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng)" - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden nói ngày 26-7 khi thông báo chấm dứt sứ mệnh chiến đấu tại Iraq để chuyển hẳn sang vai trò đào tạo và cố vấn.

Hiện có 2.500 lính Mỹ tại Iraq để chống tàn dư của IS. Thời gian qua, lực lượng Mỹ tại đây cũng đã dần chuyển hoạt động sang đào tạo các lực lượng của Iraq. Không rõ sẽ còn bao nhiêu lính Mỹ ở lại đây vào đầu năm sau.

Như vậy, cùng với việc rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8-2021, ông Biden đang hoàn tất việc chấm dứt chiến đấu tại 2 cuộc chiến khơi mào từ thời cựu tổng thống George W. Bush.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu có mặt tại Iraq vào năm 2003 để lật đổ nhà lãnh đạo Saddam Hussein với cáo buộc chính quyền của ông sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Trong 7 năm qua, lực lượng Mỹ chiến đấu chống lại lực lượng IS ở Iraq và Syria.

Thủ tướng Kadhimi cho biết ông đến Washington "để bàn về tương lai" của Iraq. "Mỹ đã giúp Iraq. Chúng ta cùng nhau chiến đấu và đánh bại IS. Ngày nay, mối quan hệ của chúng ta mạnh hơn bao giờ hết, là đối tác về kinh tế, môi trường, y tế, giáo dục, văn hóa…" - ông nói.

Sau cuộc họp, Mỹ cũng thông báo sẽ giúp Iraq củng cố nguồn cung điện, chống COVID-19, chống biến đổi khí hậu và hỗ trợ sự phát triển của lĩnh vực tư. Dự kiến 500.000 liều vắc xin ngừa COVID-19 của Mỹ sẽ được chuyển đến Baghdad trong vài tuần tới.

Ngoài ra, ông Biden cũng khẳng định ủng hộ cuộc bầu cử của Iraq vào tháng 10-2021, cho biết Washington đang phối hợp với Baghdad, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và Liên Hiệp Quốc để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra công bằng.

IS tổ chức tấn công liều chết ở Iraq, 35 người chết, hơn 60 người bị thương IS tổ chức tấn công liều chết ở Iraq, 35 người chết, hơn 60 người bị thương

TTO - Các nguồn tin từ lực lượng an ninh và bệnh viện cho biết một kẻ đánh bom liều chết đã thực hiện vụ tấn công làm ít nhất 35 người chết và hơn 60 người bị thương tại một khu chợ đông đúc ở quận Sadr City của Baghdad (Iraq).

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận