Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

IS tổ chức tấn công liều chết ở Iraq, 35 người chết, hơn 60 người bị thương

20/07/2021 06:18 GMT+7

TTO - Các nguồn tin từ lực lượng an ninh và bệnh viện cho biết một kẻ đánh bom liều chết đã thực hiện vụ tấn công làm ít nhất 35 người chết và hơn 60 người bị thương tại một khu chợ đông đúc ở quận Sadr City của Baghdad (Iraq).

IS tổ chức tấn công liều chết ở Iraq, 35 người chết, hơn 60 người bị thương - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Iraq kiểm tra hiện trường xảy ra vụ nổ ở quận Sadr City, thủ đô Baghdad, Iraq ngày 19-7-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, vụ việc xảy ra ngày 19-7, ngay trước thềm lễ hội Eid al-Adha, một lễ hội lớn của người Hồi giáo.

Trang thông tin Nasheer của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho biết nhóm này đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Lực lượng nhà nước Hồi giáo cho biết một trong những chiến binh của tổ chức cho nổ chiếc áo vest chứa đầy bom giữa đám đông.

Các nguồn tin từ bệnh viện cho biết số người chết có thể còn tăng do một số người bị thương đang trong tình trạng rất nặng.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Văn phòng Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi cho biết thủ tướng đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các chỉ huy an ninh hàng đầu để thảo luận về vụ tấn công này.

Tổng thống Iraq Barham Salih lên án vụ tấn công trên Twitter: "Đây là một tội ác khủng khiếp nhắm vào dân thường ở Sadr City vào đêm trước lễ Eid…" và khẳng định Iraq sẽ không nghỉ ngơi trước khi chủ nghĩa khủng bố bị nhổ tận gốc.

Trước đó, vào tháng 4, nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Sunni của Nhà nước Hồi giáo cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom xe vào một khu chợ ở thành phố Sadr, khu phố Hồi giáo dòng Shi'ite chính của Baghdad, làm 4 người thiệt mạng và 20 người bị thương.

Nhà nước Hồi giáo cũng nhận trách nhiệm về một vụ đánh bom hồi tháng 1-2020 làm hơn 30 người thiệt mạng tại chợ Tayaran Square ở trung tâm Baghdad. Ở thời điểm này, đây là vụ đánh bom liều chết lớn nhất của Iraq trong vòng 3 năm.

Theo Reuters, các cuộc tấn công bằng bom lớn từng là chuyện xảy ra gần như hằng ngày ở thủ đô Baghdad của Iraq nhưng đã giảm dần sau khi cuộc tấn công của Nhà nước Hồi giáo vào miền bắc và miền tây Iraq bị đánh bại vào năm 2017.

Đánh bom kép ở Baghdad, ít nhất 38 người thiệt mạng Đánh bom kép ở Baghdad, ít nhất 38 người thiệt mạng

TTO - Ít nhất 38 người thiệt mạng và 105 người bị thương trong vụ phối hợp đánh bom tự sát ở trung tâm thủ đô Baghdad ngày 15-1, tại một quảng trường đông người lui tới.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận