Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Ông Trump ra lệnh không kích sân bay Baghdad, tiêu diệt thủ lĩnh quân đội Iran

03/01/2020 10:10 GMT+7

TTO - Các quan chức giấu tên của Mỹ nói với Hãng tin Reuters rằng Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh thực hiện cuộc không kích nhắm vào 2 mục tiêu liên quan đến Iran tại sân bay quốc tế Baghdad, Iraq.

Ông Trump ra lệnh không kích sân bay Baghdad, tiêu diệt thủ lĩnh quân đội Iran - Ảnh 1.

Hình ảnh một phương tiện bốc cháy dữ dội được chia sẻ trên Twitter sáng 3-1 khi nói về việc Mỹ không kích các mục tiêu ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq - Ảnh: Twitter

Ông Ahmed al-Assadi, phát ngôn viên của Các lực lượng huy động nhân dân Iraq (PMF), nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn, nói trong sáng 3-1 rằng tướng người Iran Qassem Soleimani, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, và chỉ huy lực lượng dân quân người Iraq Abu Mahdi al-Muhandis đã bị giết trong cuộc không kích vào đoàn xe của họ tại sân bay Baghdad.

"Kẻ thù Mỹ và Israel chịu trách nhiệm cho việc đã giết chết chỉ huy Abu Mahdi al-Muhandis và tướng Qassem Soleimani" - ông al-Assadi cáo buộc.

Trước đó, PMF cho biết 5 thành viên và 2 người "khách" của họ đã thiệt mạng trong một cuộc không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad cuối ngày 2-1 trong khi truyền thông địa phương Iraq đưa tin có 3 quả rocket katyusha rơi xuống sân bay này.

PMF thông báo trong một bài đăng trên Facebook rằng người phụ trách quan hệ công chúng của nhóm phiến quân Hồi giáo Shi'ite này đã thiệt mạng trong những gì mà nhóm này mô tả là "cuộc ném bom hèn nhát của Mỹ".

Trong khi đó, Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ lực lượng an ninh Iraq cho biết có ít nhất 8 người thiệt mạng trong cuộc tấn công trên, vài ngày sau khi đám đông biểu tình tức giận bao vây Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. "Ba tên lửa đã đánh trúng vào sân bay quốc tế Baghdad" - tuyên bố từ quân đội Iraq.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết các quả rocket đã rơi xuống gần một ga hàng hóa trong sân bay, làm bốc cháy hai chiếc xe và làm nhiều người bị thương. Trong khi đó cảnh sát và các nguồn tin từ bệnh viện cho biết ít nhất 5 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Quân đội Iraq cũng cho biết thêm là có 2 chiếc xe đã phát nổ. PMF cho biết họ đang tiếp "các vị khách đặc biệt" tại sân bay vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Trước đó, những người ủng hộ các nhóm bán quân sự tại Iraq do Iran hậu thuẫn đã bao vây, ném đá vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad để phản đối việc Washington tiến hành các cuộc không kích nhắm vào căn cứ của dân quân Kataib Hezbollah khiến 25 dân quân thiệt mạng.

Lầu Năm Góc cũng vừa xác nhận cuộc không kích của Mỹ đã tiêu diệt người đứng đầu lực lượng Quds của Iran Qassem Soleimani, nói thêm rằng ông Soleimani đang "tích cực phát triển các kế hoạch tấn công người Mỹ tại Iraq và Trung Quốc".

"Theo chỉ đạo của tổng thống, quân đội Mỹ đã thực hiện hành động phòng vệ quyết đoán để bảo vệ công dân Mỹ ở nước ngoài bằng cách tiêu diệt Qassem Soleimani. Cuộc không kích này nhằm mục đích ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai" - Lầu Năm Góc tuyên bố ngày 2-1 (sáng 3-1 theo giờ Việt Nam). 

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện những hành động cần thiết để bảo vệ người và các tài sản của Mỹ trên toàn thế giới. Cơ quan này cũng nói rằng ông Soleimani đã chỉ đạo các cuộc tấn công vào các căn cứ của liên minh ở Iraq trong vài tháng qua cũng như cho phép "các cuộc tấn công" nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad trong tuần này.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ, nói trong điều kiện giấu tên, xác nhận với Reuters rằng chỉ huy lực lượng dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis cũng thiệt mạng trong cuộc không kích vào sân bay quốc tế Baghdad. 

Quan chức này cho biết Mỹ nhận thức được khả năng đáp trả của Iran và quân đội Mỹ đã sẵn sàng để tự vệ, đồng thời không loại trừ khả năng Washington sẽ điều động thêm binh sĩ hoặc thiết bị quân sự tới khu vực đang căng thẳng này. 

Trong một diễn biến liên quan, ông Mohsen Rezaei, cựu chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, ngày 3-1 tuyên bố "sẽ trả thù mạnh mẽ nước Mỹ" vì đã giết ông Qassem Soleimani.

Toàn cảnh căng thẳng Mỹ - Iran quanh vụ Đại sứ quán Mỹ  ở Iraq bị đập phá Toàn cảnh căng thẳng Mỹ - Iran quanh vụ Đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị đập phá

TTO - Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ người biểu tình xông vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq, nhưng Iran đã đáp trả rất mạnh mẽ. Nhiều khả năng Tehran sẽ không dịu giọng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận