Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Mỹ sơ tán đại sứ quán ở Iraq vì biểu tình

31/12/2019 17:55 GMT+7

TTO - Đại sứ Mỹ và các nhân viên đại sứ quán nước này ở Baghdad, Iraq đã được sơ tán khẩn cấp vì lo ngại an ninh, trong bối cảnh hàng trăm người biểu tình giận dữ đang bao vây bên ngoài đại sứ quán.

Mỹ sơ tán đại sứ quán ở Iraq vì biểu tình - Ảnh 1.

Người biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, Iraq - Ảnh: REUTERS

Hàng ngàn người biểu tình đã bao vây Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm nay 31-12, do tức giận trước các cuộc không kích do quân đội Mỹ thực hiện, theo hãng tin AFP.

Người biểu tình tập trung trước Đại sứ quán Mỹ nằm trong Vùng Xanh (Green Zone) được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad. Họ hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ và đốt cờ Mỹ.

Họ giơ cao ápphich kêu gọi đóng cửa đại sứ quán và kêu gọi quốc hội yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi đất nước.

Đại sứ Mỹ và các nhân viên đại sứ quán ở Baghdad đã được sơ tán khẩn cấp vì lo ngại an ninh. Lực lượng an ninh Mỹ phải dùng hơi cay để đẩy lui người biểu tình.

Đại sứ quán Mỹ cũng đã di dời một số tài sản quan trọng và hối thúc Chính phủ Iraq can thiệp để đảm bảo an ninh.

Nguồn cơn vụ việc là hôm chủ nhật, 29-12, quân đội Mỹ đã tiến hành không kích vào một căn cứ phía tây Iraq của nhóm Kata'ib Hezbollah.

Nhóm vốn được Iran ủng hộ ở Syria và Iraq này cho biết có ít nhất 25 thành viên của nhóm thiệt mạng và 55 người bị thương trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ.

Cuộc không kích nhằm đáp trả vụ tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ của quân đội Mỹ ở Iraq, khiến 1 binh sĩ thiệt mạng và 4 người khác bị thương. Theo AFP, an ninh Mỹ đổ lỗi cho nhóm Kata'ib Hezbollah gây ra vụ tấn công căn cứ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Mỹ không loại trừ khả năng tiếp tục không kích nếu cần.

1.000 lính Mỹ ở Syria sẽ chuyển sang Iraq 1.000 lính Mỹ ở Syria sẽ chuyển sang Iraq

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 19-10 tuyên bố toàn bộ gần 1.000 lính Mỹ đang rút khỏi đông bắc Syria sẽ được điều động đến miền tây Iraq.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận