21/10/2019 07:06 GMT+7

1.000 lính Mỹ ở Syria sẽ chuyển sang Iraq

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 19-10 tuyên bố toàn bộ gần 1.000 lính Mỹ đang rút khỏi đông bắc Syria sẽ được điều động đến miền tây Iraq.

1.000 lính Mỹ ở Syria sẽ chuyển sang Iraq - Ảnh 1.

Đoàn xe cấp cứu đi ra khỏi Ras al-Ain trên đường đến thị trấn Tal Tamr theo sau các lực lượng quân đội Mỹ- Ảnh: AFP

Sứ mạng của họ ở Iraq là tiếp tục truy quét ngăn cản phiến quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo trỗi dậy trở lại và bảo vệ Iraq.

Theo Bộ trưởng Esper, việc rút quân sẽ diễn ra trong nhiều tuần chứ không chóng vánh trong vài ngày. Kế hoạch có thể thay đổi nhưng những thông tin trên là những gì đã được quyết định cho thời điểm này.

Truyền thông Syria ngày 20-10 cho biết quân đội Mỹ đã tự phá hủy căn cứ không quân của họ ở tỉnh Al-Hasakah phía đông bắc Syria trước khi rút quân. Cụ thể, quân đội Mỹ đã đặt bom phá hủy căn cứ quân sự của mình, trong đó có cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động hạ cánh của máy bay vận tải tại căn cứ Tal Baydar , gần thị trấn Tal Tamr, tỉnh Al-Hasakah.

Một số nguồn tin khác cho biết quân đội Mỹ hiện đang chuẩn bị rời bỏ một căn cứ khác cũng ở tỉnh Al-Hasakah.

Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi nhiều khu vực tại đông bắc Syria kể từ ngày 9-10, khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd.

Cùng lúc này, theo Reuters, Các lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu (SDF) cho biết đã rút tất cả binh lính khỏi thị trấn Ras al-Ain sau khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỹ đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.

Theo thỏa thuận này, SDF và Các lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) sẽ lui quân, đảm bảo một vùng an toàn 120km, từ Tal Abyad đến Ras al-Ain, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ muốn có sự kiểm soát hoàn toàn trên một vùng rộng lớn hơn.

Trước đó, SDF cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cản trở các binh lính và thường dân bị thương rời Ras al-Ain. Cả hai bên đều tố cáo bên kia phá vỡ cam kết đình chiến.

Ngày 20-10, Thổ Nhĩ Kỳ tố một cuộc tấn công của người Kurd khiến một quân nhân thiệt mạng và một quân nhân khác bị thương gần thị trấn Tal Abyad.

Ngày 17-10, Ankara và Washington đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày ở đông bắc Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định chiến dịch này sẽ được nối lại nếu việc rút quân không kết thúc trong vòng 5 ngày hoặc không được tôn trọng.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn 120 giờ ở Syria Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn 120 giờ ở Syria

TTO - Ngày 17-10, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố đã đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ về một lệnh ngừng bắn tại miền đông bắc Syria có hiệu lực trong vòng 120 giờ để lực lượng người Kurd rút lui.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên