19/10/2019 12:57 GMT+7

'Vùng an toàn' trong lãnh thổ Syria: Mỹ muốn 120km, Thổ đòi 440km

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định vùng an toàn theo kế hoạch của ông sẽ rộng hơn nhiều so với công bố của Mỹ trong thỏa thuận ngừng bắn trước đó. Trước đó, người Kurd ở Syria cũng tố Ankara vi phạm lệnh ngừng bắn.

Vùng an toàn trong lãnh thổ Syria: Mỹ muốn 120km, Thổ đòi 440km - Ảnh 1.

Các tay súng phe đối lập Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên một chiếc xe tải vượt qua biên giới Syria - Ảnh: REUTERS

Chưa đầy 24h sau khi đồng ý ngừng bắn 5 ngày với các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) dẫn đầu, ông Erdogan nhấn mạnh tham vọng tăng cường sự hiện diện quân sự dọc biên giới Thổ - Syria.

"Trong thời gian 120 giờ tới, tổ chức khủng bố lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) sẽ rời khỏi khu vực mà chúng tôi xác nhận là vùng an toàn. Vùng an toàn sẽ sâu 32km trong lãnh thổ Syria và trải dài 440km từ tây sang đông" - ông Erdogan tuyên bố.

Tuy nhiên, Hãng tin Reuters dẫn lời đặc phái viên Mỹ về các vấn đề Syria, ông James Jeffrey, cho biết theo thỏa thuận ngừng bắn mà Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nhất trí với Tổng thống Erdorgan, "vùng an toàn" là một khu vực nhỏ hơn những gì ông Erdogan tuyên bố.

Theo đó, "vùng an toàn" chỉ kéo dài 120km, nằm giữa biên giới hai thị trấn Ras al Ain và Tel Abyad, nơi binh sĩ Thổ và người Kurds đang đánh nhau.

Phát biểu trước các phóng viên ngày 18-10, ông Erdogan cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch thiết lập 12 trạm quan sát ở phía đông bắc Syria.

Một bản đồ của khu vực, theo ghi nhận của Reuters, cho thấy các trạm quan sát này trải dài 440km từ biên giới Iraq ở phía đông sông Euphrates sang phía tây.

Việc Washington rút toàn bộ 1.000 quân khỏi bắc Syria đã dẫn đến quyết định mở chiến dịch quân sự tại khu vực này của chính phủ ông Erdogan với cam kết tạo "vùng an toàn" để người dân tị nạn Syria quay về nước.

Reuters cho rằng Washington đang tích cực làm việc với Ankara để giảm thiểu tác động từ quyết định rút quân trên.

Tiếng pháo đã tạm lắng xuống trong sáng 18-10 dù vẫn còn nghe lác đác tại thị trấn Ras al Ain, Syria. Một phát ngôn viên của lực lượng do người Kurd dẫn đầu cho biết Ankara đã vi phạm lệnh ngừng bắn, nhắm vào một số mục tiêu dân sự trong thị trấn này.

Trong khi đó, theo Reuters, một quan chức Mỹ cho biết hầu hết các cuộc giao tranh đã dừng lại dù sẽ "tốn thời gian để mọi thứ im ắng hẳn".

Phó tổng thống Mike Pence đã thông báo thỏa thuận ngừng bắn sau khi hội đàm cùng ông Erdogan tại thủ đô Ankara, thiết lập 5 ngày hòa hoãn để người Kurd rút quân khỏi "vùng an toàn".

Cuộc tấn công của Ankara đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới tại Syria với 200.000 người dân phải rời bỏ nhà cửa cùng cảnh báo an ninh tại các nhà tù giam giữ các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Pence cho biết Mỹ sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt vừa áp đặt lên Ankara đầu tuần này nếu thỏa thuận ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd trở thành thỏa thuận vĩnh viễn.

Phát biểu tại trụ sở NATO tại Brussels tối 18-10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh miền bắc Syria là mối quan tâm và là vấn đề với tất cả các đồng minh NATO.

"Tất cả chúng ta đều hiểu rằng chúng ta có một kẻ thù chung - Daesh" - ông Stoltenberg nói, đề cập đến một cách gọi khác của IS.

Ông Stoltenberg cũng thông tin các bộ trưởng quốc phòng trong khối NATO sẽ giải quyết vấn đề trên trong cuộc họp vào tuần sau.

Ông Trump nói về Thổ-Syria: Cứ để hai đứa trẻ đánh nhau rồi chúng ta vào can Ông Trump nói về Thổ-Syria: Cứ để hai đứa trẻ đánh nhau rồi chúng ta vào can

TTO - Đi vận động tranh cử, ông Donald Trump so sánh cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria như 'trò đánh nhau của hai đứa trẻ. Cứ để chúng đánh một lúc'..

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên