19/10/2019 22:40 GMT+7

Bị Thổ Nhĩ Kỳ dọa ‘nghiền nát đầu’, người Kurd muốn Mỹ tới Syria

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Chỉ huy lực lượng người Kurd tuyên bố sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là cần thiết để duy trì cán cân quyền lực và ngăn sự bá quyền của Nga.

Bị Thổ Nhĩ Kỳ dọa ‘nghiền nát đầu’, người Kurd muốn Mỹ tới Syria - Ảnh 1.

Chỉ huy lực lượng dân quân người Kurd tại Syria, Mazloum Abdi - Ảnh: REUTERS

Trả lời AFP qua điện thoại hôm 19-10, ông Mazloum Abdi - chỉ huy lực lượng dân quân người Kurd ở Syria - tuyên bố: "Chúng tôi muốn có sự hiện diện của Mỹ tại Syria, không chỉ có Nga và các lực lượng chuyên quyền khác tại đây".

Ông Abdi cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian. Vị chỉ huy này tố Ankara đang ngăn cản lực lượng người Kurd sơ tán khỏi thị trấn Ras al-Ain, điểm nóng tại biên giới phía đông bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Người Thổ đang ngăn việc rút lui khỏi khu vực Ras al-Ain, ngăn cản lực lượng dân quân, người bị thương và thường dân của chúng tôi sơ tán", ông Abdi nói.

Bên cạnh đó, chỉ huy Abdi cho biết lực lượng người Kurd đã quay lại với các chiến dịch quân sự chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria.

Bị Thổ Nhĩ Kỳ dọa ‘nghiền nát đầu’, người Kurd muốn Mỹ tới Syria - Ảnh 2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận được Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau các cuộc đối thoại cùng Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại Ankara. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý tạm ngưng chiến dịch tấn công Syria trong vòng 5 ngày và sẽ dừng hoàn toàn nếu người Kurd rút lui khỏi khu vực an toàn được đề xuất dọc biên giới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19-10 cũng cảnh báo rằng Ankara sẽ "nghiền nát đầu" lực lượng người Kurd nếu họ không tuân thủ thỏa thuận này.

Phát biểu trên sóng truyền hình, ông Erdogan đe dọa "sẽ bắt đầu tại nơi chúng tôi dừng lại và tiếp tục nghiền nát đầu của những kẻ khủng bố".

"Nếu lời hứa dành cho chúng tôi không được thực hiện, chúng tôi sẽ không chờ đợi và tái khởi động chiến dịch vào đúng thời điểm được đưa ra chấm dứt", ông nói thêm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết ông đã thông báo với Tổng thống Mỹ Donald Trump về quan điểm của Ankara trong cuộc điện đàm vào cuối ngày 18-10.

Sắp tới, ông Erdogan sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi vào ngày 22-10, đúng thời điểm kết thúc thời hạn 120 giờ ngừng bắn.

Giấc mơ lập quốc xa vời của người Kurd Giấc mơ lập quốc xa vời của người Kurd

TTO - Dân tộc Kurd có lịch sử khoảng 3.000 năm, có chữ viết từ thế kỷ 7, có nền văn hóa Kurd, có cờ Kurd với ba màu xanh, trắng, vàng.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên