17/10/2019 22:21 GMT+7

Người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng bom napalm, đạn phốtpho trắng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Lãnh đạo lực lượng dân quân người Kurd ngày 17-10 cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng vũ khí cấm như bom napalm và đạn phốtpho trắng khi tấn công vào lãnh thổ phía bắc Syria.

Người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng bom napalm, đạn phốtpho trắng - Ảnh 1.

Người Kurd tại Iraq biểu tình phản đối chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: REUTERS

Reuters cho biết hiện chưa bên thứ 3 nào có thể xác thực việc có hay không những loại vũ khí cấm đang được sử dụng trong cuộc đụng độ ở khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng tại Syria.

Chính quyền người Kurd đưa ra tuyên bố 8 ngày sau khi Ankara thực hiện chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria. Theo đó, lãnh đạo lực lượng dân quân người Kurd tố Thổ Nhĩ Kỳ đã viện tới những loại vũ khí cấm do không lường trước việc vấp phải phản kháng dữ dội tại Ras al-Ain, một thị trấn biên giới quan trọng.

"Sự hung hăng của Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện qua việc sử dụng mọi loại vũ khí có thể để đấu tại Ras al-Ain. Đối diện với sự thất bại hiển nhiên trong kế hoạch của mình, Erdogan đang viện tới các loại vũ khí bị cấm trên toàn cầu như phốtpho và napalm", tuyên bố từ phía người Kurd nêu rõ.

Cho đến nay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn phới lờ mọi áp lực chấm dứt cuộc tấn công từ cộng đồng quốc tế. Chiến dịch này đã khiến hàng chục dân thường thiệt mạng và hơn 300.000 người khác phải di tản.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kì Hulusi Akar đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên ngay trong ngày 17-10. Ông nói: "Tất cả mọi người đều biết một sự thật rằng không có vũ khí hóa học trong kho chứa của ực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ".

Ngoài ra, ông Akar cũng chỉ trích người Kurd "tự dùng vũ khí hóa học" để đổ tội cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến liên quan, lãnh đạo phía người Kurd đã kêu gọi hỗ trợ nhân đạo nhằm di tản dân thường khỏi Ras al-Ain. Lực lượng theo phe Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đã tấn công một cơ sở y tế tại thị trấn này, khiến toàn bộ bệnh nhân và nhân viên bị mắc kẹt, theo Đài Quan sát nhân quyền cho Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 17-10 cũng cho biết sẽ đáp trả lại sự tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại bất cứ phần lãnh thổ nào của Syria, bằng "các phương tiện hợp pháp".

Tuyên bố được ông al-Assad đưa ra sau khi Damascus và lực lượng dân quân người Kurd thỏa thuận cùng chống lại chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bức thư ông Trump gửi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được công bố Bức thư ông Trump gửi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được công bố

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc mở chiến dịch quân sự qua bên kia biên giới với Syria: "Đừng là một kẻ táo bạo" và "đừng là thằng ngốc".

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên