15/10/2019 16:32 GMT+7

Mỹ bàn cách đưa 50 quả bom hạt nhân ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Việc duy trì 50 quả bom hạt nhân bên trong căn cứ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ trở thành con bài mặc cả của Ankara trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Thổ căng thẳng.

Mỹ bàn cách đưa 50 quả bom hạt nhân ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Một máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân İncirlik, nơi được cho là đang cất giữ khoảng 50 quả bom hạt nhân của Mỹ - Ảnh chụp màn hình Getty

Báo New York Times (Mỹ) ngày 14-10 tường thuật các quan chức Mỹ những ngày gần đây đã có cuộc gặp để xem xét kế hoạch chuyển khoảng 50 quả bom hạt nhân đang được cất giữ tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Thổ dần leo thang, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày ký sắc lệnh hành pháp áp trừng phạt lên các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan tới chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria, tăng thuế quan 50% lên thép Thổ Nhĩ Kỳ và ngừng đàm phán thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỉ USD với Ankara.

Có hai quan chức tiết lộ với báo New York Times rằng các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Mỹ (nơi chịu trách nhiệm giám sát các kho vũ khí hạt nhân Mỹ) đang bí mật tìm cách đưa số vũ khí hạt nhân chiến thuật này khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Một quan chức nói rằng chúng có thể trở thành "con tin" của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Người phát ngôn không quân Mỹ Ann Stefanek không đưa ra bình luận liệu vũ khí hạt nhân có đặt tại căn cứ Incirlik hay Washington muốn di dời số vũ khí này hay không.

Theo trang Times of Israel, trong khi Lầu Năm Góc không nói về nơi cất giữ các vũ khí hạt nhân, căn cứ Incirlik được cho là nơi cất giữ những quả bom hạt nhân B61, với số lượng khoảng 50 được đặt từ thập niên 1960.

Chúng được xem là một chướng ngại vật quan trọng để cản trở Nga và chứng minh cam kết của Mỹ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - liên minh quân sự gồm 28 thành viên, trong đó có Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Việc đưa chúng bằng máy bay ra khỏi Incirlik trên thực tế sẽ đánh dấu sự kết thúc liên minh Mỹ - Thổ. Mặc dù vậy, giữ chúng ở lại sẽ duy trì lỗ hổng hạt nhân mà lẽ ra phải được loại bỏ từ nhiều năm trước" - báo New York Times viết.

Mỹ bàn cách đưa 50 quả bom hạt nhân ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Một quả bom hạt nhân B61 rỗng được trưng bày tại Bảo tàng thử nghiệm nguyên tử quốc gia ở Las Vegas, Mỹ - Ảnh chụp màn hình AP

Đây không phải là lần đầu tiên tình trạng an ninh của vũ khí hạt nhân tại căn cứ không quân Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ - vốn chỉ cách biên giới Syria khoảng 110km - được nêu lên.

Theo sau cuộc đảo chính quân sự bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2016, một nhóm chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Stimson (Mỹ) cảnh báo các vũ khí hạt nhân trên có thể rơi vào tay của "bọn khủng bố hay các lực lượng thù địch khác".

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nhiều lần bắn tín hiệu muốn sở hữu vũ khí hạt nhân.

"Một số quốc gia sở hữu tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Nhưng họ lại bảo chúng tôi không được sở hữu vũ khí này. Thật không thể chấp nhận! Israel, nước gần với chúng tôi, khiến các quốc gia khác khiếp sợ vì sở hữu thứ vũ khí này. Không ai dám đụng họ!" - ông Erdogan phát biểu hồi đầu tháng 9.

Theo báo Guardian, kế hoạch di dời số bom hạt nhân trên vẫn thường được bàn tới nhưng chưa bao giờ thực hiện. Để có thể triển khai chúng, Mỹ sẽ phải điều máy bay tới để mang đi vì Thổ Nhĩ Kỳ hiện không có máy bay nào được chứng nhận đủ khả năng chở vũ khí hạt nhân.

Ông Trump trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ: Nâng thuế thép, dừng đàm phán 100 tỉ USD Ông Trump trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ: Nâng thuế thép, dừng đàm phán 100 tỉ USD

TTO - Tổng thống Trump ngụ ý không muốn dính vào chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ông thông báo đã hoàn toàn sẵn sàng phá hủy nền kinh tế Ankara, với việc nâng thuế thép và dừng đàm phán thỏa thuận thương mại tới 100 tỉ USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận