Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Phương Tây ra tối hậu thư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngán

13/10/2019 20:59 GMT+7

TTO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố các biện pháp trừng phạt hay cấm vận vũ khí của phương Tây sẽ không ngăn được chiến dịch của Ankara ở miền bắc Syria.

Phương Tây ra tối hậu thư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngán - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: REUTERS

"Sau triển khai chiến dịch (ở bắc Syria), chúng tôi đối mặt với các đe dọa như trừng phạt kinh tế, cấm vận buôn bán vũ khí. Những ai nghĩ rằng họ có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ quay đầu bằng những đe dọa này thì họ đã lầm to" - Hãng tin AFP ngày 13-10 dẫn lời ông Erdogan.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết các chiến dịch của nước này sẽ tiếp tục mở rộng dọc biên giới Syria trong chiến dịch chống các tay súng người Kurd thuộc YPG Kurdish. Đây là lực lượng sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhưng bị Ankara coi là tổ chức khủng bố.

Tuyên bố được đưa ra cùng lúc với thông tin từ văn phòng Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà đã ra tối hậu thư cho Ankara "ngay lập tức chấm dứt chiến dịch quân sự" trong cuộc điện đàm với ông Erdogan cùng ngày.

Bà Merkel cảnh báo chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ làm nhiều người mất nhà cửa mà còn gây bất ổn tại khu vực và có thể khiến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trỗi dậy lần nữa.

Trước đó, lo ngại trước hành động của Ankara, Pháp và Đức đã quyết định ngưng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố chung giữa các cơ quan ngoại giao và quốc phòng, Pháp cho biết đã ngừng mọi kế hoạch bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, những thứ giúp Ankara leo thang cuộc tấn công tại Syria.

Tuyên bố trên được Paris đưa ra chỉ vài giờ sau khi Berlin thông báo quyết định tương tự. Đức là một trong những nhà cung cấp vũ khí chính của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số quốc gia châu Âu đã lên tiếng chỉ trích các vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Phần Lan, Na Uy và Hà Lan đã tuyên bố ngừng xuất khẩu vũ khí sang nước này. Cùng lúc, phong trào biểu tình phản đối Ankara diễn ra tại một số thành phố châu Âu.

Hàng trăm thân nhân các tay súng IS trốn thoát

Chính quyền tự trị người Kurd ở đông bắc Syria ngày 13-10 cho biết gần 800 người - gồm vợ và con của các tay súng người nước ngoài thuộc IS - đã trốn khỏi trại tị nạn Ain Issa do các lực lượng an ninh người Kurd phụ trách ở miền Bắc Syria.

Theo thông báo trên, thân nhân các tay súng IS đã trốn khỏi trại sau một cuộc nã pháo của Thổ Nhĩ Kỳ, và hiện trại Ain Issa "không có người bảo vệ".

Pháp và Đức ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ Pháp và Đức ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ

TTO - Pháp và Đức đã quyết định ngưng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này tấn công người Kurd tại Syria, cùng lúc phong trào biểu tình phản đối Ankara diễn ra tại một số thành phố châu Âu.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận