Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Na Uy ngưng bán vũ khí, Thổ Nhĩ Kỳ dần nếm 'mùi vị trừng phạt'

11/10/2019 15:30 GMT+7

TTO - Chuyên gia cảnh báo nhiều nước thành viên NATO sẽ nối gót trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Na Uy tạm ngừng bán thiết bị quân sự cho Ankara như một "biện pháp phòng ngừa".

Na Uy ngưng bán vũ khí, Thổ Nhĩ Kỳ dần nếm mùi vị trừng phạt - Ảnh 1.

Một binh sĩ Na Uy trong cuộc tập trận Saber Strike của NATO - Ảnh chụp màn hình RT

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria trong tuần này đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều nước, trong đó có các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà Ankara cũng là thành viên.

Theo Hãng tin AFP, ngày 10-10, Ngoại trưởng Na Uy Ine Soreide tuyên bố căn cứ vào tính phức tạp và bản chất bấp bênh của tình hình khu vực, Bộ Ngoại giao nước này "sẽ không xử lý bất kỳ yêu cầu xuất khẩu thiết bị phòng thủ hay thiết bị đa dụng mới nào cho Thổ Nhĩ Kỳ".

Bà Ine Soreide khẳng định đây là "một biện pháp phòng ngừa". "Chúng tôi cũng đang xem xét lại tất cả giấy phép xuất khẩu thiết bị quân sự hợp lệ cho Thổ Nhĩ Kỳ", ngoại trưởng Na Uy cho biết thêm.

Không rõ động thái này sẽ có ảnh hưởng cụ thể ra sao với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Đài RT, xuất khẩu vũ khí của Na Uy sang Thổ Nhĩ Kỳ đạt gần 6 triệu USD vào năm 2018.

"Rõ ràng một số nước thành viên NATO ngày càng không hài lòng với hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Các nước thành viên NATO khác có thể sẽ nối gót Na Uy", ông Nile Gardiner, giám đốc Trung tâm tự do Margaret Thatcher thuộc Viện nghiên cứu Heritage Foundation, nhận định.

Trong khi đó, Brad Bowman, giám đốc Trung tâm sức mạnh quân sự và chính trị thuộc Tổ chức Phòng vệ dân chủ (FDD) ở Mỹ, cảnh báo: "Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO nhưng họ lại không hành động nhất quán giống khối. Do đó, sẽ có hậu quả kéo theo".

Thổ Nhĩ Kỳ không kích các địa điểm sát biên giới ở đông bắc Syria ngày 10-10 - Nguồn: TIME

Từ khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt đầu chiến dịch quân sự xuyên biên giới mang tên "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" với những đòn không kích nhằm vào đông bắc Syria hôm 9-10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế.

"Tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hành động kiềm chế và đảm bảo bất kỳ hành động nào cũng phù hợp và có cân nhắc. Quan trọng là phải tránh gây bất ổn thêm cho khu vực, tránh gây leo thang căng thẳng và tránh gây thêm thương vong", ông Jens Stoltenberg nhắn nhủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 9-10, chỉ vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt đầu chiến dịch trên, Phần Lan - quốc gia hiện không phải là thành viên NATO - cũng tuyên bố nước này "sẽ không cấp các giấy phép xuất khẩu vũ khí mới cho Thổ Nhĩ Kỳ hay các nước khác tham gia vào cuộc tấn công".

Tuy nhiên, không rõ Mỹ, thành viên quan trọng hàng đầu trong số 29 nước thành viên của NATO, sẽ phản ứng như thế nào với chiến dịch trên của Thổ Nhĩ Kỳ, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo sẽ trút "cơn thịnh nộ kinh tế" lên Ankara.

Theo đài Fox News, hơn 100 người đã thiệt mạng trong vòng chưa tới hai ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ không kích, nã pháo vào các thị trấn biên giới đông bắc Syria với hi vọng đẩy lùi người Kurd và thiết lập một vùng an toàn trải dài khoảng 30km.

Hình ảnh và video được truyền thông đăng tải cho thấy khói đen bốc lên khắp nơi sau những đòn tấn công của Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd: Món quà cho IS! Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd: Món quà cho IS!

TTO - Biên giới Syria - Thổ nóng lên sau khi các máy bay chiến đấu và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-10 oanh tạc nhiều mục tiêu của lực lượng dân quân người Kurd ở đông bắc Syria, động thái mà chính quyền Damascus gọi đích danh là xâm lược.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận