Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Ông Trump đổi giọng, nhắc đến hòa giải Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd

11/10/2019 07:01 GMT+7

TTO - Trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiến hành chiến dịch chống người Kurd ở bắc Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra các lựa chọn để đối phó với Ankara, trong đó bao gồm hòa giải hai bên.

Ông Trump đổi giọng, nhắc đến hòa giải Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta có một trong ba lựa chọn: Điều đến hàng ngàn quân và giành chiến thắng quân sự; Trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ bằng tài chính và các lệnh cấm vận, hoặc đứng ra làm trung gian một thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd!" - ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 10-10.

"Tôi hi vọng chúng ta có thể làm trung gian" - Tổng thống Trump tiếp tục nhắc lại sau đó với các phóng viên tại Nhà Trắng, cho rằng người Mỹ không muốn đưa quân trở lại khu vực. Tuy nhiên, Washington vẫn để ngỏ khả năng hành động cứng rắn như trừng phạt kinh tế.

Việc nhắc đến khả năng hòa giải cho thấy sự điều chỉnh lập trường của tổng thống Mỹ khi mà mới đây còn dọa xóa sổ kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu hành động quá giới hạn ở bắc Syria đối với người Kurd, một lực lượng chiến đấu bên cạnh các lực lượng Mỹ tại Syria.

Ông Trump đã ra lệnh rút binh sĩ Mỹ khỏi các vị trí trọng yếu dọc khu vực biên giới bắc Syria, nơi mà ngay sau đó Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô với lý do ngăn chặn mối đe dọa của các lực lượng người Kurd.

Giải thích cho động thái này, Ankara cho biết muốn tạo ra một vùng đệm khoảng 30km sâu trong lãnh thổ Syria để đưa về nước này khoảng 3,6 triệu người Syria đã sang Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn kể từ khi bùng phát cuộc nội chiến năm 2011.

Ông Trump đổi giọng, nhắc đến hòa giải Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd - Ảnh 2.

Hàng chục ngàn người Syria phải di tản trong những ngày qua - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, động thái vấp phải sự phản ứng mạnh của các đồng minh của Mỹ tại châu Âu.

Đáp trả lại các phản ứng đó, ngày 10-10 Thổ Nhĩ Kỳ dọa mở cửa cho hơn 3,6 triệu người tị nạn Syria tràn vào châu Âu nếu phương Tây gọi chiến dịch của Ankara là "chiếm" Syria.

Hãng tin Reuters ngày 11-10 dẫn các thông tin từ các tổ chức quốc tế cho biết hơn 60.000 người phải rời bỏ nhà cửa trong khi con số thương vong tiếp tục tăng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự trên.

Ông Trump dọa Ông Trump dọa 'xóa sổ' kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa xóa sổ kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu có hành động "quá giới hạn" sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Bắc Syria.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận