Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

IS nhận trách nhiệm 2 vụ đánh bom ở Baghdad làm 32 người chết

22/01/2021 10:19 GMT+7

TTO - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết kép tại thủ đô Baghdad của Iraq, khiến 32 người thiệt mạng và 110 người khác bị thương.

IS nhận trách nhiệm 2 vụ đánh bom ở Baghdad làm 32 người chết - Ảnh 1.

Hiện trường vụ đánh bom liều chết kép tại một khu chợ ở thủ đô Baghdad, Iraq ngày 21-1 - Ảnh: REUTERS

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Baghdad kể từ khi IS bị đánh bại cách đây 3 năm. Hãng tin AFP cho biết vào nửa đêm 21-1, IS đã đăng một tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom kép này lên các kênh tuyên truyền trực tuyến của mình.

Tổng thống Barham Saleh dẫn đầu các chính trị gia ở Iraq lên án vụ tấn công này, nói rằng chính phủ sẽ "đứng lên chống lại những nỗ lực gây mất ổn định đất nước". Mỹ, Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu cũng lên án mạnh mẽ vụ đánh bom liều chết này.

Iran cũng lên án vụ tấn công. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết chính phủ Iran sẵn sàng hỗ trợ Iraq "chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan".

Ông Khatibzadeh nói rằng vụ tấn công "ngăn trở hòa bình và ổn định của Iraq, đồng thời tạo cho các thế lực nước ngoài một cái cớ để duy trì sự hiện diện của họ tại đó".

IS nhận trách nhiệm 2 vụ đánh bom ở Baghdad làm 32 người chết - Ảnh 2.

Thi thể các nạn nhân trong vụ đánh bom kép được đưa về nhà xác bệnh viện al-Kindi tại thủ đô Baghdad, Iraq trong ngày 21-1 - Ảnh: REUTERS

Vụ đánh bom liều chết kép diễn ra trong bối cảnh Iraq đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra tháng 6-2021.

Kẻ đánh bom liều chết đầu tiên đã xông vào một khu chợ ở quảng trường Tayaran của Baghdad, giả bệnh và kích nổ đai bom đeo trên người khi có nhiều người vây quanh. Kẻ thứ hai kích nổ bom khi mọi người kéo đến để giúp đỡ những người bị thương từ vụ nổ trước.

Bộ Nội vụ Iraq cho biết những kẻ khủng bố đã chọn một khu chợ bán đồ cũ đông người sau khi Iraq vừa dỡ bỏ các hạn chế chống dịch COVID-19 sau gần một năm áp đặt trên cả nước.

Hãng tin AFP cho biết lực lượng an ninh Iraq đã dựng rào chắn xung quanh khu vực bị đánh bom. Quần áo dính máu vương vãi khắp nơi trên mặt đất trong khi các nhân viên y tế đang xử lý và đưa các thi thể nạn nhân ra khỏi hiện trường.

Bộ Y tế Iraq cho biết những người bị thương đã được điều trị và cho xuất viện.

Hai vụ đánh bom liều chết ở Baghdad, ít nhất 13 người thiệt mạng Hai vụ đánh bom liều chết ở Baghdad, ít nhất 13 người thiệt mạng

TTO - Ngày 21-1, hai vụ đánh bom liều chết đã xảy ra ở một khu chợ đông đúc tại trung tâm thủ đô Baghdad, Iraq. Các nguồn tin an ninh và y tế cho biết vụ việc làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 30 người bị thương.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận