26/12/2020 18:23 GMT+7

IS định cho nổ một tòa nhà cơ quan an ninh tại Nga, kế hoạch không thành

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 26-12 cho biết họ đã ngăn chặn thành công cuộc tấn công được lên kế hoạch bởi chi nhánh Nhà nước Hồi giáo (IS) ngay trên lãnh thổ của họ.

IS định cho nổ một tòa nhà cơ quan an ninh tại Nga, kế hoạch không thành - Ảnh 1.

Trụ sở Tổng cục An ninh Liên bang Nga tại thủ đô Matxcơva lung linh trong đêm Giáng sinh - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, cuộc tấn công diễn ra ở nước Cộng hòa Dagestan thuộc Nga. Dagestan là nước cộng hòa thuộc Nga lớn nhất tại vùng Bắc Kavkaz (cả về diện tích và dân số), với những thành phố đang trong quá trình phát triển và tình hình còn nhiều bất ổn.

"Các thành viên của IS đã lên kế hoạch cho nổ một tòa nhà hành chính thuộc cơ quan an ninh, tiếp theo đó là một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào nhân viên của Bộ Nội vụ ở thủ đô Makhachkala", FSB cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài việc bắt giữ "bốn thành viên của nhóm khủng bố quốc tế IS", giới chức an ninh còn tìm thấy súng, vũ khí chém, một lượng lớn đạn dược cùng thuốc nổ và điện thoại di động có chứa những đoạn hội thoại với những kẻ lên kế hoạch cuộc tấn công ở nước ngoài.

Vào ngày 17-12, cảnh sát đã tiêu diệt 2 kẻ tấn công lực lượng an ninh nước Cộng hòa Chechnya thuộc Nga.

Trước đó 2 tháng, cũng tại Chechnya, chiến dịch "chống khủng bố" của Nga đã khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có 2 thành viên lực lượng an ninh.

Vùng Bắc Kavkaz bị tàn phá giữa hai cuộc chiến tranh giữa quân đội Liên bang Nga và quân ly khai Chechnya trong hai năm 1999 và 2000.

Cuộc nổi dậy của quân ly khai lan sang các nước cộng hòa khác trong khu vực là Dagestan và Ingushetia. Dù ảnh hưởng của IS còn hạn chế, các cuộc tấn công chống lại chính quyền vẫn diễn ra khá thường xuyên ở khu vực này.

Báo Trung Quốc ví chính quyền ông Trump như Báo Trung Quốc ví chính quyền ông Trump như 'khủng bố IS'

TTO - Truyền thông Nhà nước Trung Quốc đã phản ứng mạnh trước lệnh trừng phạt của Mỹ. Tân Hoa xã gọi động thái của Mỹ là một sự hoang tưởng, trong khi Thời Báo Hoàn Cầu mô tả chính quyền Trump có thù với hòa bình nhân loại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên