Loạn thần nhưng lại giáo dục bằng tập…yoga, aerobic, thể hình

04/09/2019 12:32 GMT+7

TTO - Bất cập này được thông tin tại hội nghị chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và quản lý bệnh nhân rối loạn tâm thần do sử dụng các chất ma túy tổng hợp năm 2019 do Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) TP.HCM tổ chức.

Loạn thần nhưng lại giáo dục bằng tập…yoga, aerobic, thể hình - Ảnh 1.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển (trái) – Bệnh viện Tâm Thần TP.HCM chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: CTV

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển - Bệnh viện Tâm Thần TP.HCM cho biết loạn thần, dân gian thường gọi là "ngáo đá", được chia ra hai cấp độ là loạn thần cấp và loạn thần bán cấp.

Hiện nay trên thế giới không có một tiêu chuẩn nào về thời gian điều trị dứt điểm loạn thần, chưa kể việc điều trị có người đáp ứng tốt, người không đáp ứng. 

"Nên chú trọng tầm soát loạn thần khi có các triệu chứng bắt đầu khởi phát thay, điều này sẽ làm giảm nguy cơ bệnh trở nên trầm trọng hơn" - bác sĩ Hiển nói.

Ông Hoàng Đạt Xuân, Trưởng phòng tư vấn cơ sở xã hội Nhị Xuân nói về bất cập trong quản lý, giáo dục người loạn thần hiện nay - Video: HOÀNG LỘC

Bác sĩ Hán Thị Hồng Tuyến - Trưởng phòng y tế (Cơ sở xã hội Nhị Xuân, Hóc Môn) cảnh báo hiện nay số người sự dụng ma túy dạng Amphetamin (tổng hợp) ngày càng chiếm tỉ lệ cao. Có khoảng 80% số người nghiện sử dụng phối hợp cùng lúc nhiều loại ma túy như cần sa, heroin, Amphetamin…ngày càng tăng.

Điều này chính là nguyên nhân của tình trạng người nghiện có biểu hiện rối loạn tâm thần tăng qua các năm, cụ thể 2017 (315 bệnh nhân), 2018 (384 bệnh nhân) và 6 tháng đầu năm 2019 là 252 bệnh nhân.

Và từ năm 2017 đến nay hàng năm đơn vị tiếp nhận, cắt cơn giải độc và chăm sóc sức khỏe cho 6.000 người cai nghiện ma túy theo diện Nghị định 221 của Chính phủ, 1.500 người cai nghiện ma túy tự nguyện và 200 người cai nghiện theo diện gia đình.

Khảo sát của phòng xã hội Lực lượng TNXP TP.HCM cho biết người nghiện ma túy tổng hợp có đặc điểm chung là có diễn biến tâm lý phức tạp. Trong đó đặc biệt có nhiều học viên có biểu hiện hành vi hung hăng, to tiếng trong giao tiếp, gây sự đánh nhau với các học viên khác.

Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2019 ghi nhận xảy ra 81 vụ việc học viên gây sự, đánh nhau với 162 người tham gia. Thống kê cho thấy có tới 90% số vụ việc học viên gây rối liên quan đến việc có tiền sử loạn thần hoặc đang điều trị loạn thần.

Ông Nguyễn Văn Bình - Phó chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP.HCM cho biết đơn vị đang quản lý 4 cơ sở cai nghiện ma túy với nhiệm vụ chính là quản lý, giáo dục, chữa trị người cai nghiện ma túy.

Đến nay đơn vị đang quản lý 5.600 người cai nghiện, trong đó có khá nhiều trường hợp có biểu hiện rối loạn tâm thần, hành vi và các bệnh đồng diễn khác như nhiễm trùng cơ hội, lao, HIV/AIDS, tiểu đường, cao huyết áp…

Loạn thần nhưng lại giáo dục bằng tập…yoga, aerobic, thể hình - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Bình – Phó chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP.HCM chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: CTV

Bất cập lớn được nhiều đại biểu boăn khoăn là hiện nay chưa có quy trình quản lý, giáo dục rèn luyện, tư vấn bệnh lý tâm thần chuyên sâu áp dụng dành riêng cho các đối tượng nghiện ma túy rối loạn tâm thần.

Điều này buộc các cơ sở đang áp dụng chương trình giáo dục chung cho tất cả các học viên, đó là học chuyên đề, học nghề, mạn đàm giá trị sống, giao ban, tập yoga, aerobic, thể hình…

"Đây là thực trạng bất cập bởi học viên loạn thần không thể tham gia các hoạt động liên quan đến đòi hỏi sự tập trung, suy nghĩ, nhận thức. Hiện chúng tôi đang thiết lập một quy trình tiếp nhận, phân loại để quản lý riêng, hiệu quả " - ông Hoàng Đạt Xuân, Trưởng phòng tư vấn cơ sở xã hội Nhị Xuân nói.

70% người nghiện dưới 30 tuổi

Báo cáo của Bộ Công an tính đến ngày 30 - 6 - 2019 cả nước có 224.142 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Người nghiện thuộc mọi thành phần, lứa tuổi từ học sinh, sinh viên, cán bộ công chức cho đến người dân lao động, vùng sâu, xa.

Trong đó có đến 70% số người nghiện dưới 30 tuổi, đều là lực lượng lao động chính trong xã hội và 5% số người nghiện đang ở tuổi vị thành niên.

Đặc biệt số người sử dụng các loại ma túy tổng hợp (ATS) và các chất hướng thần mới gia tăng nhanh chóng (chiếm khoảng 80% số người nghiện). Tình trạng này có dấu hiệu ngày càng lan rộng ở nhiều địa phương.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận