Lo nhiễm cúm B, hàng trăm học sinh tiểu học tại Thái Bình nghỉ học

28/03/2019 22:01 GMT+7

TTO - Nhiều ngày nay, phụ huynh học sinh Trường tiểu học thị trấn Vũ Thư, tỉnh Thái Bình lo lắng trước việc một học sinh tử vong do nhiễm cúm B nên đã cho con em nghỉ học ở nhà.

Lo nhiễm cúm B, hàng trăm học sinh tiểu học tại Thái Bình nghỉ học - Ảnh 1.

Lo ngại dịch cúm B, nhiều phụ huynh có con học tại Trường tiểu học thị trấn Vũ Thư, tỉnh Thái Bình không cho con đến trường nhiều ngày nay - Ảnh: THU HOÀI

Trước đó, em L.V.M.N. (học sinh lớp 5A3, Trường tiểu học thị trấn Vũ Thư) bị ốm từ ngày 21-3 và được chuyển tới Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình ngày 23-3 với biểu hiện sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, nôn, nói nhảm. Sau hai ngày điều trị, em N. tử vong.

Sự việc khiến nhiều phụ huynh, học sinh của Trường tiểu học thị trấn Vũ Thư hoang mang, lo lắng vì cho rằng việc ốm sốt dẫn đến tử vong của em N. có thể lây lan. Từ tâm lý này, ngày 25-3 có 57 học sinh nghỉ học, ngày 26-3 có 126 học sinh nghỉ học và cao điểm nhất là ngày 27-3 có tới 446 học sinh nghỉ học.

Tối 28-3, một lãnh đạo Phòng Giáo dục - đào tạo huyện Vũ Thư cho biết trong hôm nay vẫn còn 186 học sinh Trường tiểu học thị trấn Vũ Thư nghỉ học.

Bà Lại Thị Thỏa, hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Vũ Thư, cho biết trường hiện có 23 lớp học với tổng số hơn 1.000 học sinh. Ngày 25-3, khi nhận thấy số lượng học sinh nghỉ học tăng bất thường, đặc biệt là tại lớp 1A3 có 20 học sinh nghỉ học, lớp 5A3 có 10 học sinh nghỉ học, nhà trường đã báo cáo sự việc với Trạm y tế, Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, Phòng Giáo dục -đào tạo huyện Vũ Thư.

Nguyên nhân là do phụ huynh học sinh lo lắng trước thông tin dịch cúm B nên đã không đưa con em mình đến trường.

Cơ quan y tế xác định học sinh L.V.M.N. tử vong do suy đa tạng, viêm não cấp kèm theo cúm B hay còn gọi là cúm mùa. Đây là trường hợp song trùng viêm não cấp cùng với cúm B. 

Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã khẩn trương thực hiện giám sát dịch tễ học, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Thơm, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, cho biết trung tâm đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện, Trạm y tế địa phương giám sát, điều tra đối với những trường hợp học sinh nghỉ học do ốm.

Đến nay, 48 trường hợp đã ghi nhận dương tính với virus cúm B. Đây là ổ dịch nhỏ tại Trường tiểu học thị trấn Vũ Thư. Tuy nhiên, đây là bệnh thông thường, xuất hiện khi thời tiết nóng ẩm.

Bệnh thường nhẹ với biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, sốt…. Bệnh lây qua đường hô hấp, tiếp xúc và lây lan nhanh song có thể khỏi sau khoảng 2-3 ngày điều trị. Bác sĩ Thơm khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng về dịch bệnh này.

Nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh, cơ quan chuyên môn đã thực hiện các giải pháp xử lý ổ dịch cúm B tại Trường tiểu học thị trấn Vũ Thư. Trong đó, ưu tiên xử lý tại chỗ ổ dịch, tăng cường cán bộ y tế theo dõi, giám sát tại trường, tiến hành phun thuốc Cloramin B 3 lần/tuần, duy trì ít nhất trong 2 tuần tại khuôn viên nhà trường, các lớp học…, hướng dẫn học sinh rửa tay qua dung dịch Cloramin B tại lớp học, thực hiện đeo khẩu trang, hạn chế nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào cơ thể.

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu nhà trường tránh các buổi tập trung đông số lượng học sinh, khuyến cáo học sinh nghỉ giải lao tại chỗ, tạm dừng bếp ăn bán trú phục vụ hơn 500 học sinh.

Bà Thỏa cho biết Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư đã gửi thông báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống bệnh lây truyền qua đường hô hấp tại Trường tiểu học thị trấn Vũ Thư. 

Trường cũng đã gửi những thông báo này đến phụ huynh học sinh với những nội dung cụ thể về dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng bệnh qua đường hô hấp, đồng thời khuyến cáo phụ huynh học sinh chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của con em mình.

Chủ động phòng ngừa bệnh cúm Chủ động phòng ngừa bệnh cúm

Các chủng cúm mùa như cúm A(H3N2), A(H1N1) có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng và có thể gây ra những vụ dịch.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận