29/02/2024 14:44 GMT+7

Liên Hiệp Quốc đưa ra cảnh báo sau một báo cáo về nguồn gốc COVID-19

Liên Hiệp Quốc vừa công bố một báo cáo kêu gọi quản lý tốt hơn các thí nghiệm khoa học có khả năng gây ra đại dịch, sau khi nhận được thông tin dịch COVID-19 có thể được tạo ra bởi một 'sự cố liên quan đến nghiên cứu'.

Liên Hiệp Quốc cho rằng đại dịch COVID-19 có thể bắt đầu từ một số sự cố liên quan đến nghiên cứu

Liên Hiệp Quốc cho rằng đại dịch COVID-19 có thể bắt đầu từ một số sự cố liên quan đến nghiên cứu

Tiến sĩ Filippa Lentzos, phó giáo sư khoa học và an ninh quốc tế tại King's College London, cho biết điều quan trọng là phải thừa nhận đại dịch có thể do các nhà khoa học gây ra.

Sự cố liên quan nghiên cứu khoa học

Nhận xét được đưa ra sau khi Liên Hiệp Quốc công bố báo cáo từ Lực lượng Đặc nhiệm độc lập về các nghiên cứu có rủi ro đại dịch. Theo đó, lực lượng này kêu gọi các quy định tốt hơn đối với các nghiên cứu khoa học có thể khiến nhiều người gặp nguy hiểm.

Phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ở New York, tiến sĩ Lentzos, thành viên của lực lượng đặc nhiệm, cho biết: "Chúng tôi phải thừa nhận thực tế rằng đại dịch có thể bắt đầu từ một số sự cố liên quan đến nghiên cứu. Chúng ta có điều tra ra được không? Theo quan điểm của tôi, rất khó có khả năng tìm được", ông nói.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Lentzos: "Với tư cách là một cộng đồng quốc tế, ta cần tìm cách để điều tra ra nguyên nhân. Một đại dịch mới có thể xảy ra và phản ứng của chúng ta khi ấy sẽ như thế nào?".

Lực lượng đặc nhiệm đã mất một năm để đưa ra các khuyến nghị. Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ làm việc với Tổ chức Y tế thế giới để thực hiện những thay đổi.

Cần siết chặt an toàn trong nghiên cứu vi rút

Trong báo cáo, các tác giả lập luận nghiên cứu vi rút học hiện đại đã "nâng cao khả năng của các nhà khoa học trong việc tạo ra và làm việc với những loại vi rút  có thể vô tình, hoặc cố ý gây hại trong một số trường hợp, với những hậu quả tàn khốc toàn cầu".

Tác giả David Relman, giáo sư vi sinh và miễn dịch học tại Đại học Stanford, cho biết dù lực lượng đặc nhiệm không "giải quyết rõ ràng" nguồn gốc của COVID-19, nhưng câu hỏi mà họ đặt ra sẽ "làm nền tảng cho các tiền đề, giả định và mục đích của việc giải quyết".

Báo cáo nhấn mạnh các nghiên cứu có khả năng gây ra đại dịch có thể mang lại lợi ích ngắn hạn cao cho công chúng trên toàn cầu, cần có sự giám sát quốc tế, vượt xa các quy định về sức khỏe và sự an toàn thông thường. Và các nghiên cứu này chỉ nên được thực hiện khi không còn lựa chọn thay thế nào khác.

Nhóm nghiên cứu cũng kêu gọi các quy trình mới cho việc thu thập mẫu và làm việc trong phòng thí nghiệm. Người ta lo ngại rằng vi rút có thể lây lan sau khi các nhà khoa học thu thập những con dơi bị nhiễm bệnh từ các hang động hẻo lánh, mà thông thường không mặc đầy đủ thiết bị bảo hộ cá nhân.

COVID-19 làm tăng nguy cơ mệt mỏi mãn tính gấp 4 lầnCOVID-19 làm tăng nguy cơ mệt mỏi mãn tính gấp 4 lần

Một nghiên cứu mới do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) công bố, cho thấy những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ bị mệt mỏi mãn tính cao gấp 4 lần so với người không nhiễm bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên