02/02/2024 12:39 GMT+7

Bộ Y tế: Biến thể JN.1 gia tăng, tiếp tục giải trình tự gene, tiêm phòng COVID-19

Theo Bộ Y tế, hiện biến thể JN.1 của COVID-19 đã phát hiện ca mắc tại Việt Nam, bộ đề nghị các đơn vị tiếp tục giải trình tự gene phát hiện sớm các biến thể mới, các tác nhân gây bệnh, đồng thời tổ chức tiêm bổ sung vắc xin phòng COVID-19.

Tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Hà Nội - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Hà Nội - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Sáng 2-2, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế quý 1 năm 2024.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Lương Tâm, phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho hay số mắc COVID-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp ghi nhận gia tăng trong thời gian vừa qua và nhiều trường hợp phải nhập viện.

Bên cạnh đó, tại một số khu vực trên thế giới đang trong mùa đông với thời tiết giá lạnh, gió mùa là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường hô hấp lây lan, trong đó có COVID-19.

"Với COVID-19, biến thể JN.1 đã phát hiện các trường hợp mắc tại Việt Nam; đây là biến thể thuộc nhóm cần quan tâm, theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), là biến thể phụ nhánh BA.2.86 của Omicron, đã gia tăng nhanh chóng tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực thời gian gần đây.

Biến thể JN.1 được đánh giá có khả năng làm giảm hiệu quả của vắc xin cũng như né tránh miễn dịch, tuy nhiên theo WHO hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này có độc lực cao hơn, gây bệnh nặng hơn các biến thể trước đây và nguy cơ sức khỏe cộng đồng vẫn được đánh giá ở mức độ thấp ở cấp độ toàn cầu.

Tổ chức Y tế thế giới vẫn tiếp tục khuyến cáo triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 mũi tăng cường, mũi bổ sung ở các đối tượng nguy cơ cao như nhân viên y tế, trẻ em, người cao tuổi và người có bệnh lý nền.

Bộ Y tế đề nghị các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế lấy mẫu, giải trình tự gene phát hiện sớm các biến thể mới, các tác nhân gây bệnh.

Đồng thời, tổ chức tiêm bổ sung vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao như người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền, phụ nữ mang thai…", ông Tâm cho hay.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và mùa lễ hội đầu năm sắp tới nguy cơ gia tăng các bệnh truyền nhiễm là rất cao.

Để chủ động công tác phòng, chống dịch và kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh lây qua đường hô hấp, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài khi thời tiết cực đoan, đến cơ sở y tế khi có diễn biến sức khỏe bất thường…

6 lý do không phải quá lo lắng về JN.1, biến thể mới của vi rút SARS-CoV-26 lý do không phải quá lo lắng về JN.1, biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2

Tính đến ngày 26-1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận tổng cộng 11 biến thể đáng lo ngại của vi rút SARS-CoV-2, bao gồm: Alpha (B.1.1.7), Beta (B.1.351), Gamma (P.1), Delta (B.1.617.2), Omicron (B.1.1.529).


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên