31/01/2024 08:46 GMT+7

Thụy Sĩ tiêu hủy vắc xin COVID-19 nhiều hơn sử dụng

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Thụy Sĩ đã tiêu hủy 18,6 triệu liều vắc xin COVID-19 hết hạn sử dụng, nhiều hơn mức 17 triệu liều đã được tiêm.

Ủy ban Quản lý Hạ viện Thụy Sĩ ghi nhận quốc gia này tiêu hủy vắc xin COVID-19 nhiều hơn mức sử dụng - Ảnh: REUTERS

Ủy ban Quản lý Hạ viện Thụy Sĩ ghi nhận quốc gia này tiêu hủy vắc xin COVID-19 nhiều hơn mức sử dụng - Ảnh: REUTERS

Theo trang Swissinfo, một ủy ban Quốc hội Thụy Sĩ đã báo cáo rằng số lượng vắc xin bị tiêu hủy lớn hơn số lượng các mũi tiêm đã được thực hiện trên toàn quốc.

Trong báo cáo thường niên công bố ngày 30-1, Ủy ban Quản lý Hạ viện Thụy Sĩ lưu ý rằng việc tiêu hủy thêm nhiều liều vắc xin COVID-19 sẽ là điều khó tránh khỏi.

Kể từ tháng 3 năm ngoái, nước này đã tiêu hủy 8,2 triệu liều vắc xin COVID-19. Văn phòng Y tế công cộng Liên bang Thụy sĩ (FOPH) là bên cung cấp số liệu thống kê cho ủy ban để điều tra chiến lược tiêm chủng của Chính phủ Thụy Sĩ.

Từ tháng 12-2020 đến cuối tháng 7-2023, 17 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm ở Thụy Sĩ.

Ủy ban Quản lý Hạ viện bày tỏ thất vọng về cách thực hiện chiến lược mua vắc xin của Chính phủ Thụy Sĩ, cho rằng điều này đã dẫn đến việc tiêu hủy rất nhiều vắc xin.

Song họ cũng tin rằng đây là hệ quả tất yếu từ chiến lược của chính phủ.

Ủy ban trên cho hay Hội đồng Liên bang đã trình bày các lập luận cho chiến lược này một cách minh bạch và đáng tin cậy. Trong nhiều trường hợp, Hội đồng Liên bang giải thích rằng họ luôn coi trọng việc tiếp cận nhanh chóng đủ số lượng, liều lượng hơn là nguy cơ trữ quá nhiều vắc xin.

Ủy ban Quản lý Hạ viện kết luận rằng xét đến những hậu quả kinh tế và xã hội tiềm tàng của việc thiếu nguồn cung, cách tiếp cận này là phù hợp.

Nếu xảy ra đại dịch trong tương lai, ủy ban trên mong muốn chính phủ trao đổi minh bạch với Quốc hội về việc quản lý vắc xin. Bất kỳ chiến lược cung cấp nào cũng cần được xem xét thường xuyên và việc quản lý liều lượng dư thừa phải được xác định trước.

Ủy ban cũng nhấn mạnh tầm quan trọng cốt yếu của hợp tác quốc tế về cung ứng.

Thụy Sĩ đã đóng vai trò tích cực và thành công trong chương trình COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Nước này đã đóng góp tổng cộng gần 8 triệu liều cho các quốc gia khác, trong đó có 3,8 triệu liều vào năm 2023.

Sinovac của Trung Quốc ngừng sản xuất vắc xin COVID-19Sinovac của Trung Quốc ngừng sản xuất vắc xin COVID-19

Thông tin Sinovac Biotech ngừng sản xuất vắc xin COVID-19 kéo theo nhiều ý kiến thảo luận của cộng đồng mạng, một số cho rằng có liên quan đến tính an toàn và hiệu quả của vắc xin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên