05/01/2023 14:09 GMT+7

Lấy thêm ý kiến hai bộ về phương án 'cứu' Công ty Metro số 1

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Tư pháp và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về bổ sung vốn điều lệ cho Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM (Metro số 1).

Lấy thêm ý kiến hai bộ về phương án cứu Công ty Metro số 1 - Ảnh 1.

Metro số 1 đã chạy thử đoạn trên cao - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Hiện Bộ Tài chính đã có báo cáo Thủ tướng về việc bổ sung vốn điều lệ cho Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM - đơn vị vận hành tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến vào báo cáo để Bộ Tài chính tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Trước đó, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng phương án bổ sung vốn điều lệ theo đề xuất của UBND TP. Theo đó, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, có vốn điều lệ ban đầu 14 tỉ đồng. Công ty mới đi vào hoạt động, đang trong giai đoạn chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc tiếp nhận, triển khai, quản lý, vận hành bảo dưỡng metro số 1 khi hoàn thành.

Hiện công ty chưa tiếp nhận tài sản bàn giao để đi vào hoạt động thương mại nên chưa phát sinh doanh thu, chỉ phát sinh chi phí. Do vậy, TP.HCM chưa giao chỉ tiêu, chưa đánh giá được hiệu quả hoạt động và xếp loại doanh nghiệp theo quy định.

Theo Bộ Tài chính, việc UBND TP kiến nghị Thủ tướng phê duyệt chủ trương bổ sung vốn điều lệ cho công ty từ nguồn chi đầu tư phát triển của ngân sách TP, với số tiền là 268 tỉ đồng để đảm bảo mức vốn điều lệ không thấp hơn 100 tỉ đồng là phù hợp với quy định.

Được biết, cùng với phương án trình bổ sung vốn điều lệ của Bộ Tài chính, về giải pháp trước mắt, UBND TP đã yêu cầu các sở ngành liên quan nghiên cứu phương án cho tạm ứng kính phí để công ty giải quyết tiền lương cho người lao động.

Bởi suốt cả năm qua, do thiếu kinh phí nên toàn bộ tập thể không ai được trả lương, số tiền nợ lương đến nay hơn 2,9 tỉ đồng. Còn cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu công ty phải trả ngay số nợ bảo hiểm... hơn 1 tỉ đồng (tính đến tháng 10-2022).

Mới đây, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM đã kiến nghị TP.HCM xem xét cho tạm ứng khoảng 3,8 tỉ đồng trong thời gian chờ Thủ tướng chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ để kịp thời thanh toán các khoản nợ bảo hiểm, trả lương cho người lao động trong bối cảnh Tết đang cận kề.

Nỗi lo sau tin vui metro số 1 chạy thử Nỗi lo sau tin vui metro số 1 chạy thử

TTO - Từng có người ví von, đợi hết cả thời thanh xuân vẫn chưa được đi tàu metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), bởi công trình này làm quá lâu với nhiều lần lùi tiến độ sau 15 năm triển khai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất