14/12/2022 08:56 GMT+7

Nỗi lo sau tin vui metro số 1 chạy thử

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Từng có người ví von, đợi hết cả thời thanh xuân vẫn chưa được đi tàu metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), bởi công trình này làm quá lâu với nhiều lần lùi tiến độ sau 15 năm triển khai.

Nỗi lo sau tin vui metro số 1 chạy thử - Ảnh 1.

Đoàn tàu metro số 1 chạy thử nghiệm tại depot Long Bình (TP Thủ Đức, TP.HCM) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Thế nên khi thông tin tàu metro số 1 sẽ được vận hành thử nghiệm, dù chỉ một đoạn từ ga Suối Tiên đến ga Bình Thái (TP Thủ Đức, TP.HCM) thực sự là một tin vui.

Tuy nhiên, để vận hành trơn tru theo kế hoạch, cơ quan ban ngành phải có trách nhiệm hơn nữa trong việc gỡ vướng mắc, nhất là công tác chuẩn bị nhân sự.

Bởi từ lúc thành lập đến nay, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM không được cấp kinh phí (ngoài số tiền 14 tỉ đồng vốn điều lệ để mua sắm thiết bị văn phòng cơ bản).

Suốt nhiều năm qua, đứng trước nguy cơ ngưng hoạt động vì hết tiền, không ít lần công ty này đã "kêu cứu" các cấp có thẩm quyền.

Còn phía nhà tài trợ là Văn phòng JICA Việt Nam cũng đã nhiều lần đề nghị sớm giải quyết kinh phí, bởi đây là vấn đề rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chuyển giao công nghệ và công tác vận hành thương mại của tuyến metro đầu tiên tại TP.HCM.

TP đã kiến nghị phương án bổ sung 268 tỉ đồng vào vốn điều lệ cho công ty đủ kinh phí hoạt động. Song song đó, các sở ngành nghiên cứu cho công ty tạm ứng trong khi chờ bộ ngành xem xét phương án tăng vốn.

Thế nhưng, chuyện cấp bách lại đang được giải quyết rất chậm, đến nay cả hai phương án vẫn chưa xong. Hậu quả, suốt cả năm qua, người lao động công ty không nhận được bất kỳ khoản thanh toán tiền lương nào.

Nhiều nhân sự có trình độ cao từ nước ngoài về đầu quân công ty cũng lần lượt bỏ đi. Còn cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu công ty phải trả ngay số nợ bảo hiểm... hơn 1 tỉ đồng. Nếu không, họ sẽ tiến hành thanh tra chuyên ngành đột xuất và xử phạt theo quy định.

Dự án metro số 1 đến nay đã đạt hơn 93%, nhiều gói thầu đã cơ bản hoàn thành. Các nhà thầu cho hay đây là thời điểm tốt nhất để các nhân sự kỹ thuật, vận hành, bảo dưỡng có thể tiếp cận, quan sát, chứng kiến quá trình thi công, lắp đặt thực tế.

Nhưng vì thiếu tiền nên đến thời điểm này, công ty chưa thể tuyển dụng nhân sự để tranh thủ cơ hội trên.

Nói về chuyện thiếu kinh phí, nhiều chuyên gia giao thông nói rằng một công trình có mức vốn 43.700 tỉ đồng mà cơ quan chức năng không bố trí đủ kinh phí cho công ty chuẩn bị nhân sự vận hành là chuyện hiếm thấy.

Nhân sự vận hành metro không phải tuyển về là làm được ngay mà phải trải qua thời gian nghiên cứu thực tế. Thời điểm metro số 1 vận hành đang cận kề, chậm tuyển dụng ngày nào sẽ lỡ cơ hội "vàng" đào tạo ngày đó.

TP cũng đã nhiều lần kiến nghị bộ ngành sớm xem xét phương án giải quyết khó khăn kinh phí cho công ty.

Ở góc độ địa phương, sau ba lần có công văn chỉ đạo, ngày 9-12 UBND TP lần thứ tư yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư TP khẩn trương chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính TP tham mưu, trình phương án tạm ứng kinh phí giải quyết vấn đề trước mắt.

Như vậy, thủ tục giải quyết kinh phí không chỉ chậm ở các bộ ngành mà ngay cả nội bộ sở ngành TP cũng rất chậm.

Việc giải quyết sớm kinh phí không chỉ giúp những người lao động còn bám trụ lại công ty được trả lương, nhất là khi thời điểm Tết nhất cận kề mà còn là "cơ hội cuối" để chuẩn bị kịp đội ngũ nhân sự vận hành metro theo đúng kế hoạch và mong chờ của người dân TP.

Metro số 1 TP.HCM sẵn sàng chạy thử đoạn trên cao Metro số 1 TP.HCM sẵn sàng chạy thử đoạn trên cao

TTO - Ban quản lý đường sắt đô thị vừa trình UBND TP.HCM kế hoạch tổ chức chạy thử tàu metro số 1, kiến nghị UBND chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh, y tế…

ĐỨC PHÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên