21/12/2022 05:57 GMT+7

Tàu metro số 1 chính thức lăn bánh chạy thử

ĐỨC PHÚ - CHÂU TUẤN
ĐỨC PHÚ - CHÂU TUẤN

10h sáng nay 21-12, đoàn tàu metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chính thức lăn bánh chạy thử nghiệm đoạn dài gần 9km, bắt đầu từ ga bến xe Suối Tiên đến ga Bình Thái (TP Thủ Đức).

Tàu metro số 1 chính thức lăn bánh chạy thử - Ảnh 1.

Đoàn tàu chạy hướng về ga Bình Thái - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tham dự lễ chạy thử nghiệm tàu metro số 1 có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND TP. 

Ngoài ra, còn có sự tham dự của ông Yamada Takio - đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Watanabe Nobuhiro - tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, ông Shimizu Akira - trưởng Văn phòng JICA tại TP.HCM.

Mỗi đoàn tàu metro số 1 có thiết kế 3 toa, sức chở khoảng 930 khách. Tốc độ tối đa theo thiết kế đoạn trên cao 110km/h, đoạn hầm 80km/h. Để đảm bảo an toàn trong quá trình chạy thử, hôm nay nhà thầu sẽ vận hành với tốc độ dưới 40km/h.

Đoàn tàu metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chính thức lăn bánh chạy thử nghiệm - Nguồn: Media

Việc chạy thử tàu ở đoạn trên cao từ ga Suối Tiên đến ga Bình Thái là tin vui cho người dân TP.HCM và là một cột mốc quan trọng, đánh dấu sự chuyển đổi từ giai đoạn hoàn thiện quá trình thi công sang bước thử nghiệm, chuẩn bị vận hành.

Đến nay, dự án đã đạt được gần 93,6%, nhiều gói thầu chính sắp hoàn thành. Trong năm qua, với sự nỗ lực của chủ đầu tư cùng nhà thầu, dự án đạt được các kết quả khả quan như hoàn thành nhập khẩu toàn bộ 17 đoàn tàu vào đầu tháng 5-2022, chạy thử nghiệm đoàn tàu trong khu vực depot Long Bình (TP Thủ Đức) vào cuối tháng 8-2022.

Tàu metro số 1 chính thức lăn bánh chạy thử - Ảnh 3.

Đoàn tàu metro chạy qua đoạn ngã tư Linh Trung đến ga Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức sáng 21-12 - Ảnh: T.T.D.

Cam kết hoàn thành dự án đúng tiến độ

Ông Kazuhiko Nagasawa - giám đốc dự án nhà thầu Hitachi - nói sau sự kiện đáng nhớ này, trong năm sau, Công ty Hitachi cùng với các nhà thầu phụ sẽ huy động mọi nguồn lực để tiếp tục lắp đặt và thử nghiệm tất cả hệ thống trong khu vực depot, cầu cạn và hầm.

Tàu metro số 1 chính thức lăn bánh chạy thử - Ảnh 4.

Lãnh đạo TP.HCM cùng đại diện phía Nhật Bản lên tàu metro số 1 - Ảnh: ĐỨC PHÚ

"Tôi chân thành cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã cho chúng tôi cơ hội làm việc cho dự án quan trọng và đáng nhớ này. Hitachi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành dự án sớm nhất có thể", ông Kazuhiko Nagasawa cam kết.

Với vai trò là chủ đầu tư, ông Nguyễn Quốc Hiển - phó trưởng Ban phụ trách quản lý đường sắt đô thị TP - cũng cam kết trong năm 2023, chủ đầu tư cùng nhà thầu sẽ sử dụng tất cả nguồn lực để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, chuyển sang giai đoạn đưa vào vận hành khai thác.

"Đặc biệt, năm 2023 là dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Do đó, việc phấn đấu hoàn thành dự án là điểm nhấn hết sức quan trọng trong quan hệ ngoại giao hữu nghị hai nước Việt - Nhật", ông Hiển nói.

Chứng kiến lúc công trình khởi công trước nhà, ông Trịnh Ngọc Tú, 55 tuổi, nhà cạnh tuyến metro (khu phố 6, phường Linh Trung, TP Thủ Đức), nói dự án đã làm rất lâu nên khi hay tin tàu chạy thử, cảm giác rất phấn khởi. Ông hy vọng tàu sớm đưa vào vận hành chính thức để giải tỏa ùn tắc cho khu vực cửa ngõ, cũng như góp phần hiện đại hệ thống giao thông của TP.

Cụ ông 86 tuổi xin lên chuyến tàu chạy thử 

Đọc trên mạng hay tin tàu chạy thử, cụ Lê Văn Ninh ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức đã nói con chạy xe chở ra ga để xin được lên tàu đi thử một lần. Ông được phía chủ đầu tư cùng nhà thầu tạo điều kiện cho lên tàu.

Tàu metro số 1 chính thức lăn bánh chạy thử - Ảnh 5.

Ông Lê Văn Ninh, 86 tuổi, xin lên chuyến tàu chạy thử - Ảnh: XUÂN ĐOÀN

Ngồi trên tàu, ông Ninh ngắm nhìn hình ảnh bên đường, dọc tuyến metro. "Tàu rất đẹp và chạy êm. Dự án đã làm rất lâu, tóc tôi cũng đã bạc. Thậm chí, trước đây tôi còn mong sao sống đến lúc tàu chạy để được đi một lần. Giờ thì thành hiện thực rồi", ông Ninh nói.

Tàu metro số 1 chính thức lăn bánh chạy thử - Ảnh 6.

Tàu rời ga metro Bình Thái về lại Suối Tiên - Ảnh: T.T.D.

Tàu metro số 1 chính thức lăn bánh chạy thử - Ảnh 7.

Tàu dừng lại ga Khu công nghệ cao, lãnh đạo TP.HCM cùng đoàn xuống tàu tham quan - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Tàu metro số 1 chính thức lăn bánh chạy thử - Ảnh 8.

Tàu metro số 1 chuẩn bị cho chạy thử - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Tàu metro số 1 chính thức lăn bánh chạy thử - Ảnh 9.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với lái tàu metro số 1 - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Tàu metro số 1 chính thức lăn bánh chạy thử - Ảnh 10.

Lái tàu điều khiển tàu chạy thử - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Tàu metro số 1 chính thức lăn bánh chạy thử - Ảnh 11.

Đoàn tàu metro số 1 trước giờ chạy thử - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Tàu metro số 1 chính thức lăn bánh chạy thử - Ảnh 12.

Ga bến xe Suối Tiên - Ảnh: T.T.D.

Metro số 1 là dự án đường sắt đô thị đầu tiên của TP.HCM trong tám tuyến quy hoạch. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỉ đồng, chiều dài 19,7km, bắt đầu từ nhà ga Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình (TP Thủ Đức).

TP.HCM: Metro số 1 chạy thử nghiệm nội bộ đoạn trên cao TP.HCM: Metro số 1 chạy thử nghiệm nội bộ đoạn trên cao

TTO - Nhà thầu Hitachi đã cho tàu metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chạy thử nghiệm nội bộ nhằm kiểm tra hệ thống, chuẩn bị cho chính thức chạy thử một đoạn dài 8km vào ngày 21-12 tới.

ĐỨC PHÚ - CHÂU TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên