08/07/2022 19:56 GMT+7

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn sâu sắc với Nhật Bản và gia quyến ông Abe Shinzo

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới lãnh đạo Nhật Bản và gia quyến ông Abe.

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn sâu sắc với Nhật Bản và gia quyến ông Abe Shinzo - Ảnh 1.

Một người dân chắp tay cầu nguyện nơi ông Abe bị ám sát, tối 8-7 - Ảnh: AFP

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao tối 8-7, được tin cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần chiều 8-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Trong điện, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến ông Abe, bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà ông Abe dành cho đất nước và con người Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa.

Cựu thủ tướng Abe bị ám sát trưa 8-7 khi đang vận động sự ủng hộ cho Đảng Dân chủ tự do cầm quyền trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật ngày 10-7.

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn sâu sắc với Nhật Bản và gia quyến ông Abe Shinzo - Ảnh 2.

Người dân Nhật Bản đặt hoa bên ngoài nhà ga Yamato-Saidaiji ở tỉnh Nara, nơi ông Abe bị ám sát và qua đời sau đó tại bệnh viện ngày 8-7 - Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo chiều 8-7, các bác sĩ tại Đại học Y Nara, nơi điều trị cho ông Abe, xác nhận cựu thủ tướng đã qua đời lúc 17h03 (15h03 giờ Việt Nam) và ông Abe dường như không có dấu hiệu sống nào khi được đưa tới bệnh viện. 

Viên đạn bắn vào người ông đủ sâu để chạm tới tim, các bác sĩ không thể cầm máu và cựu thủ tướng qua đời vì mất máu quá nhiều.

Nghi phạm bị bắt ngay tại hiện trường, khai tên Yamagami Tetsuya, 41 tuổi. Theo truyền thông Nhật Bản, người này từng gia nhập Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và xuất ngũ năm 2005 sau 3 năm phục vụ.

Khẩu súng được sử dụng dường như là súng tự chế, do Nhật có luật kiểm soát súng đạn quân dụng nghiêm ngặt hàng đầu thế giới.

Lãnh đạo nhiều quốc gia ca ngợi ông Abe Shinzo là chính khách xuất chúng Lãnh đạo nhiều quốc gia ca ngợi ông Abe Shinzo là chính khách xuất chúng

TTO - Hàng loạt lãnh đạo các nước đã gửi lời chia buồn và ca ngợi cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo, sau khi ông qua đời ở tuổi 67 tại bệnh viện ở thành phố Kashihara, tỉnh Nara, ngày 8-7.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên