08/07/2022 15:21 GMT+7

Ông Abe bị ám sát: Người Việt tại Nhật thấy bất an

HOÀI NHÂN - UYÊN PHƯƠNG
HOÀI NHÂN - UYÊN PHƯƠNG

TTO - Ngoài bày tỏ sự đau buồn về vụ ông Abe Shinzo bị ám sát, nhiều người Việt Nam ở Nhật Bản cũng cảm thấy bất an vì nước Nhật lâu nay nổi tiếng rất an toàn.

Sau vụ nổ súng ám sát nhắm vào cựu thủ tướng Nhật Abe trưa 8-7, nhiều người Việt Nam tại xứ sở hoa anh đào đang cảm thấy rất lo lắng.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online vào cùng ngày, chị H.Q. - một người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Saitama - cho biết cộng đồng người Việt tại Nhật Bản đã sốc trước vụ nổ súng lần này. Chị H.Q. nói mọi người cũng cầu nguyện cho ông Abe sớm qua khỏi cơn nguy kịch.

"Hầu hết người Việt tại khu vực tôi đang sinh sống đều cảm thấy khá lo lắng. Nhật Bản vốn là quốc gia kiểm soát súng đạn rất gắt gao, do đó vụ bắn súng nơi công cộng này khiến mọi người có phần bất an" - chị H.Q. chia sẻ thêm.

Một du học sinh người Việt (22 tuổi), đang theo học tại Trường đại học Quốc tế Tokyo, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online rằng lý do chọn du học ở Nhật Bản là vì nơi đây vốn nổi tiếng là quốc gia có luật quản lý súng nghiêm ngặt nhất nhì trên thế giới, và có tỉ lệ tội phạm sử dụng súng thấp nhất nhì trên thế giới.

D.T.P.P., du học sinh Việt ở tỉnh Saitama, nhận định tình hình trật tự an ninh xã hội và các hoạt động chính trị ở Nhật Bản từ trước đến giờ luôn ở mức khá ổn định. 

"Người Nhật thường không quá cực đoan khi thể hiện quan điểm chính trị hay xã hội của bản thân" - P. nói. 

P. cho biết thêm vụ việc này cũng có thể dẫn đến những bất ổn trong an ninh xã hội trong thời gian tới đây.

Trên mạng xã hội Facebook và trang tin tức của Sugoi, nơi cập nhật các thông tin về Nhật Bản dành cho người Việt Nam, nhiều người Việt cho biết họ đang lo lắng về tình hình mất an ninh tại Nhật sau vụ ông Abe bị bắn. 

Hiện ông Abe đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Nara trong tình trạng mất máu và nguy kịch. 

Trong khi đó, nghi can vụ việc lần này là một người đàn ông có tên Yamagami Tetsuya (41 tuổi) đã bị phía cảnh sát bắt giữ cùng khẩu súng tại hiện trường, Đài NHK đưa tin.

Video: Khoảnh khắc ông Abe Shinzo bị bắn từ phía sau Video: Khoảnh khắc ông Abe Shinzo bị bắn từ phía sau

TTO - Đoạn clip trên mạng xã hội ghi lại cảnh một người đàn ông tiến đến từ phía sau cựu thủ tướng Abe Shinzo và nổ súng. Khói và tia lửa tóe ra, ông Abe đứng vững sau phát thứ nhất nhưng gục ngã trước phát súng thứ hai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận