Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Hung thủ ám sát ông Abe là cựu quân nhân, dùng súng tự chế

08/07/2022 12:46 GMT+7

TTO - Nghi phạm nổ súng ám sát cựu thủ tướng Abe Shinzo từng là thành viên trong Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản. Khẩu súng gây án được cho là súng tự chế.

Hung thủ ám sát ông Abe là cựu quân nhân, dùng súng tự chế - Ảnh 1.

Vật khoanh tròn nghi là khẩu súng tự chế dùng để ám sát ông Abe - Ảnh chụp màn hình Asahi Shimbun

Truyền thông Nhật Bản rất nhanh chóng đã tìm ra danh tính nghi phạm là Yamagami Tetsuya (41 tuổi), sinh sống tại thành phố Nara - nơi ông Abe có bài diễn thuyết trên đường phố và bị ám sát sáng 8-7.

Nguồn tin của Đài NHK cho biết nghi phạm từng là một thành viên của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản - một trong ba quân chủng thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản tương đương lực lượng hải quân ở các nước. 

Theo Đài FNN, nghi phạm ra khỏi Lực lượng phòng vệ Nhật Bản năm 2005. 

Một số hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy sau khi bị đội an ninh của ông Abe khống chế, nghi phạm đã làm rơi một vật có hình dạng chữ L, nghi là khẩu súng đã sử dụng để ám sát ông Abe.

Theo NHK, nghi phạm đã sử dụng một khẩu súng tự chế trong vụ việc. Các video trước vụ nổ súng cho thấy người này đứng phía sau ông Abe, các nhân viên an ninh của cựu thủ tướng cũng đứng quay lưng với nghi phạm.

Tờ Asahi Shimbun cho biết vợ của ông Abe đã được đưa khỏi nhà để đến nơi an toàn ngay sau sự việc xảy ra với chồng.

Nhật Bản có luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt hàng đầu thế giới. Ngoài cảnh sát và quân đội, không ai ở Nhật Bản được phép mua súng ngắn hoặc súng trường.

Thợ săn có thể sở hữu súng ngắn và súng hơi nhưng phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt. Cảnh sát sẽ thường xuyên kiểm tra kho đạn dược của những người được cấp phép sử dụng súng để đảm bảo rằng sẽ không có vỏ đạn hay đầu đạn nào không thể truy nguồn gốc trong trường hợp cần thiết.

Trong cuộc họp báo trưa 8-7, chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu mắt ngấn lệ khi trả lời báo chí.

Theo ông Matsuno, tình trạng của cựu thủ tướng Abe hiện chưa rõ và vẫn đang chờ được xác nhận. "Vì bất cứ lý do gì, hành động dã man như vậy là không thể chấp nhận được và tôi kiên quyết lên án. Chính phủ đang thực hiện mọi biện pháp có thể" - ông Matsuno nói thêm.

Hung thủ ám sát ông Abe là cựu quân nhân, dùng súng tự chế - Ảnh 2.

Vật hình chữ L nghi là súng tự chế ám sát ông Abe - Ảnh chụp màn hình Asahi Shimbun

Hung thủ ám sát ông Abe là cựu quân nhân, dùng súng tự chế - Ảnh 3.

Nhân viên an ninh túm lấy một người đàn ông được cho đã bắn ông Abe từ phía sau - Ảnh chụp màn hình Asahi Shimbun

Video: Nghi phạm ám sát cựu thủ tướng Abe Shinzo bị vây bắt tại hiện trường

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị bắn vào ngực, có khả năng tử vong Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị bắn vào ngực, có khả năng tử vong

TTO - Đài NHK đưa tin cựu thủ tướng Abe Shinzo của Nhật Bản được đưa vào bệnh viện trong tình trạng chảy máu, sau khi đổ gục trong lúc phát biểu tại thành phố Nara ở phía tây nước này trưa 8-7.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận