Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Ông Abe phải xin lỗi vì cấp dưới đãi ăn người ủng hộ ông

25/12/2020 16:40 GMT+7

TTO - Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo khẳng định bản thân không làm gì sai nhưng cảm thấy có trách nhiệm phải lên tiếng xin lỗi. Luật Nhật Bản nghiêm cấm các chính trị gia tặng tiền hoặc quà cho người ủng hộ, cho dù chỉ là... giỏ trái cây.

Ông Abe phải xin lỗi vì cấp dưới đãi ăn người ủng hộ ông - Ảnh 1.

Ông Abe cúi đầu xin lỗi các nghị sĩ quốc hội ngày 25-12 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters nhận định bê bối tài chính lần này có thể ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của ông Abe, người giữ chức thủ tướng Nhật lâu nhất trong lịch sử hiện đại.

"Mặc dù tôi không biết việc chi tiêu diễn ra như thế nào, tôi cảm thấy cần phải có trách nhiệm lên tiếng xin lỗi. Từ tận tâm can, tôi thành thật xin lỗi người dân và các nghị sĩ", cựu thủ tướng Nhật thể hiện sự hối lỗi trước Quốc hội vào ngày 25-12.

"Trách nhiệm chính trị của tôi rất nghiêm trọng. Tôi sẽ làm hết sức để lấy lại niềm tin của nhân dân", ông Abe giãi bày.

Theo Hãng thông tấn AFP, trong suốt 5 năm liên tiếp từ 2014 đến 2019, văn phòng của ông Abe đã mở các tiệc chiêu đãi ngắm hoa anh đào. Tổng chi phí cho các buổi tiệc này lên tới 8 triệu yen (khoảng 76.000 USD), do văn phòng của ông Abe chi trả.

Tuy nhiên, số tiền này lại không được lưu hồ sơ và báo cáo theo quy định của luật tài trợ bầu cử nghiêm ngặt của Nhật Bản. Hôm 24-12, ông Abe thừa nhận ông không nắm được những gì cấp dưới đã làm sau khi thư ký của ông, ông Hiroyuki Haikawa, bị triệu tập và bị phạt 1 triệu yen vì không lưu hồ sơ chi phí các buổi tiệc tùng.

Luật của Nhật Bản nghiêm cấm các chính trị gia tặng tiền hoặc quà cho người ủng hộ, cho dù chỉ là giỏ trái cây để tăng thêm sự ủng hộ. Luật này nghiêm đến mức hồi năm 2014, một bộ trưởng đã mất ghế chỉ vì phát quạt giấy cho cử tri ủng hộ mình giữa trời nắng nóng, Reuters thông tin thêm.

Khi một ủy ban tài chính của quốc hội vào cuộc điều tra hồi cuối năm 2019, ông Abe đã liên tục phủ nhận tới 118 lần, theo truyền thông Nhật Bản. Điều này khiến lời xin lỗi của ông không nhận được sự chấp nhận từ các nghị sĩ đối lập.

"Tại sao ông không từ chức nghị sĩ của mình luôn đi?", nữ nghị sĩ Tsujimoto Kiyomi thuộc Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản chỉ trích trong ngày 25-12. Một nghị sĩ khác cũng trong đảng này cáo buộc ông Abe không có ý định giải thích rõ ràng sự việc và chỉ xin lỗi cho có. 

Đáp lại các phê phán, cựu thủ tướng Abe chỉ im lặng.

Trái xoài, con cua đem biếu khiến hai bộ trưởng Nhật mất ghế Trái xoài, con cua đem biếu khiến hai bộ trưởng Nhật mất ghế

TTO - Những món quà "cây nhà lá vườn" như dưa lưới, xoài, thậm chí cả khoai tây hay bắp không đáng bao nhiêu tiền, nhưng với luật pháp, nhiều hay ít không quan trọng bằng động cơ mua chuộc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận