Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ không bị truy tố sau thẩm vấn

23/12/2020 05:54 GMT+7

TTO - Các công tố viên Nhật Bản sẽ không buộc tội cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau khi thẩm vấn ông liên quan đến việc dùng quỹ chính trị tổ chức tiệc tùng.

Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ không bị truy tố sau thẩm vấn - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị thẩm vấn ngày 21-12 - Ảnh: REUTERS


Hãng tin Kyodo News ngày 22-12 dẫn các nguồn tin thân cận tiết lộ thông tin trên sau cuộc thẩm vấn tự nguyện của ông Abe với văn phòng công tố Tokyo ngày 21-12. Ông Abe từ chức hồi tháng 9-2020 với lý do sức khỏe.

Tuy nhiên, vị cựu thủ tướng Nhật Bản thời gian qua đối mặt với sức ép dư luận về các nghi ngờ liên quan chuyện văn phòng của ông đã che đậy những khoản chi tiêu tổ chức tiệc tùng mời những người ủng hộ chính trị. Việc này có thể là sự vi phạm với các luật quản lý, chi tiêu quỹ chính trị.

Các công tố viên đã lập hồ sơ điều tra thư ký của ông Abe về những khoản chi tiêu không báo cáo liên quan tới 40 triệu yen (386.922 USD) và yêu cầu ông Abe phải trả lời thẩm vấn về vụ việc.

Những người thân cận với ông Abe cho biết viên thư ký đã giải thích không đúng khi ông hỏi về vấn đề này và cựu thủ tướng Nhật chỉ mới biết gần đây về việc che đậy các khoản chi tiêu. Ông Abe được cho là đã phủ nhận liên quan đến bất cứ hành động sai trái nào.

Dù không bị buộc tội, sức ảnh hưởng chính trị của ông Abe cũng sẽ bị suy giảm. Cuộc điều tra này có nguy cơ gây hệ quả tiêu cực với Thủ tướng đương nhiệm Yoshihide Suga.Thời gian qua tỉ lệ ủng hộ ông Suga đã giảm mạnh do người dân chưa hài lòng với cách ông xử lý đại dịch COVID-19.

Ông Suga gây phản ứng mạnh từ dư luận vì đã tham gia các cuộc hội họp cuối năm trong khi lại yêu cầu người dân Nhật tránh các sự kiện tiệc tùng như vậy trong lúc số ca bệnh COVID-19 gia tăng.

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị thẩm vấn về vụ dùng quỹ chính trị tổ chức tiệc tùng Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị thẩm vấn về vụ dùng quỹ chính trị tổ chức tiệc tùng

TTO - Cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 21-12 bị các công tố viên thẩm vấn về vụ việc liên quan những khoản chi tổ chức tiệc tùng không được báo cáo khi ông còn tại nhiệm.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận