Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị điều tra vì vi phạm quỹ chính trị

03/12/2020 15:04 GMT+7

TTO - Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo cùng hai người nữa, trong đó có thư ký đứng đầu nhóm hỗ trợ của ông, đang bị điều tra với cáo buộc vi phạm luật về quản lý quỹ chính trị.

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị điều tra vì vi phạm quỹ chính trị - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo - Ảnh: REUTERS

Theo nguồn tin của Kyodo News, thư ký đứng đầu nhóm hỗ trợ cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo đã không báo cáo một phần chi phí của bữa tiệc tối mà đảng của ông tổ chức cho những người ủng hộ.

Người thư ký này đã chủ trì các bữa tiệc được tổ chức vào đêm trước sự kiện ngắm hoa anh đào thường niên trong vòng 5 năm, tính đến hết năm 2019. Sự kiện này do chính phủ chi ngân sách.

Theo Kyodo News, tổng hóa đơn cho các bữa tiệc được tổ chức tại hai khách sạn ở Tokyo đã vượt quá 20 triệu yen (191.000 USD), cao hơn nhiều so với số tiền thu được từ những người tham dự.

Công tố viên phát hiện số tiền thực sự cao hơn tới 9 triệu yen nhưng thư ký không ghi chính xác vào báo cáo. Các công tố viên đang điều tra vụ việc này vì có thể có vi phạm luật quản lý quỹ chính trị.

Trước đó, theo đài NHK, hơn 900 luật sư và chuyên gia luật đã yêu cầu cơ quan công tố Tokyo điều tra toàn diện về cáo buộc cựu thủ tướng Abe Shinzo vi phạm luật về quản lý quỹ chính trị.

Ông Abe đã phủ nhận mọi hành vi sai trái sau khi vụ bê bối được đưa ra ánh sáng vào tháng 11 năm ngoái. Hiện các công tố viên đã yêu cầu ông Abe trình diện để thẩm vấn.

Vụ bê bối này có khả năng ảnh hưởng đến Thủ tướng Suga Yoshihide, người được xem là cánh tay phải của ông Abe thời còn tại nhiệm.

Một nghị sĩ của Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền của ông Abe và Thủ tướng Suga nói với hãng tin Reuters rằng nếu thư ký của ông Abe bị bắt và ông Abe bị thẩm vấn thì sẽ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của LDP.

Cựu thủ tướng Abe Shinzo là thủ tướng tại vị lâu nhất lịch sử Nhật Bản khi rời chức vụ vào tháng 9 năm nay do sức khỏe kém.

Video chia sẻ xúc động của ông Shinzo Abe khi rời nhiệm sở Video chia sẻ xúc động của ông Shinzo Abe khi rời nhiệm sở

TTO - Ông Shinzo Abe, 65 tuổi, đã có những chia sẻ trong đoạn video dài khoảng 1 phút khi ông rời nhiệm sở. Ông thừa nhận cả những thứ đã làm được và những thứ chưa giải quyết được trong gần 8 năm qua, đồng thời gửi lời cảm ơn tới mọi người.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận