30/11/2020 20:41 GMT+7

Công chúa Nhật Bản được cha đồng ý cho cưới thường dân làm chồng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Thân vương Fumihito, người sẽ kế vị ngai vàng Nhật Bản, đã lần đầu tiên lên tiếng hôn sự của con gái, công chúa Mako. Ông nhấn mạnh không phản đối chuyện con kết hôn với thường dân nhưng cho rằng nhà trai cần giải quyết chuyện tiền bạc rõ ràng.

Công chúa Nhật Bản được cha đồng ý cho cưới thường dân làm chồng - Ảnh 1.

Công chúa Mako và bạn trai Kei Komuro trong lễ tuyên bố đính hôn năm 2017 - Ảnh: AFP

"Tôi chấp thuận việc hai đứa kết hôn. Hiến pháp nói hôn nhân dựa trên sự đồng thuận của hai giới. Nếu đó là những gì hai đứa thực sự muốn, tôi nghĩ đó là điều tôi cần tôn trọng với tư cách là người làm cha", ông Fumihito khẳng định trong cuộc họp báo ngày 30-11 tại Tokyo (Nhật Bản).

Thân vương Fumihito là em trai của Nhật hoàng Naruhito. Do ngài Naruhito không có con trai nên theo quy định của hoàng tộc, thân vương Fumihito được chọn làm người đứng đầu danh sách kế vị ngai vàng.

Hôn lễ của công chúa Mako, con gái lớn của thân vương Fumihito, thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận vì chồng của cô là một thường dân. Theo quy định, công chúa Mako không được giữ các tước vị hoàng gia nếu nhất quyết lấy bạn trai Kei Komuro.

Trong một tuyên bố hồi đầu tháng này, công chúa Mako khẳng định vẫn muốn tổ chức đám cưới trước những đồn đoán không mấy tích cực. Hôn lễ của công chúa ban đầu dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2018 nhưng liên tục bị dời lại đến nay.

Trong cuộc họp báo ngày 30-11, ông Fumihito khẳng định vẫn chưa có kế hoạch gì cho hôn sự của con gái. Ông cũng hé lộ lý do đám cưới của công chúa Mako và bạn trai Komuro bị trì hoãn đến nay là do phía nhà trai chưa giải quyết được chuyện tiền bạc.

Theo Hãng thông tấn AP, cha của công chúa Mako đang nhắc đến tranh chấp tiền bạc giữa mẹ Komuro và hôn phu cũ của bà. Có thông tin chi phí học hành ở Mỹ của Komuro cũng do người đàn ông này chi trả.

"Để nhiều người thấy thuyết phục và toàn tâm toàn ý ăn mừng hôn lễ của các con, chuyện tiền bạc của nhà Komuro phải được giải quyết phần nào đó. Theo như tôi thấy vào thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nhiều người cảm thấy hài lòng và bị thuyết phục cho lắm", ông Fumihito nêu quan điểm.

Dù nhà Komuro đã cố gắng giải quyết vấn đề, nhưng theo ông Fumihito, cần phải thể hiện các nỗ lực đó rõ hơn để người bên ngoài được thấy. Ông cũng tin rằng công chúa Mako nhận thức được kế hoạch đám cưới của mình chưa có được sự ủng hộ rộng rãi, nhấn mạnh đám cưới và đính hôn là hai chuyện khác nhau.

Vì là em của Nhật hoàng nên dù là người kế vị ngai vàng, không thể gọi ông Fumihito là hoàng thái tử hay hoàng thái đệ. Ông được gọi bằng một danh xưng khác là Koshi Denka trong tiếng Nhật, tạm dịch là hoàng tự điện hạ. Lễ tấn phong ông vừa diễn ra hôm 8-11 sau gần 7 tháng bị trì hoãn vì dịch COVID-19.

Công chúa lấy chồng luật sư, dân Nhật lại bàn luận Công chúa lấy chồng luật sư, dân Nhật lại bàn luận

TTO - Công chúa Mako, 25 tuổi, cháu gái lớn nhất của Nhật hoàng Akihito, sẽ kết hôn với một người bạn cùng thời đại học và sẽ trở thành thường dân theo luật định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên