22/12/2020 13:14 GMT+7

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị thẩm vấn về vụ dùng quỹ chính trị tổ chức tiệc tùng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 21-12 bị các công tố viên thẩm vấn về vụ việc liên quan những khoản chi tổ chức tiệc tùng không được báo cáo khi ông còn tại nhiệm.

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị thẩm vấn về vụ dùng quỹ chính trị tổ chức tiệc tùng - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (giữa) gặp gỡ truyền thông tại tòa nhà quốc hội ở Tokyo ngày 4-12 - Ảnh: AFP

Đài NHK (Nhật) hôm nay 22-12 cho biết ông Abe Shinzo phải trả lời thẩm vấn của các công tố viên Tokyo ngày 21-12 trên cơ sở tự nguyện liên quan tới những khoản chi tiêu tổ chức tiệc tùng trước đây do thư ký của ông phụ trách.

Trong tháng 9, ông Abe từ chức vì lý do sức khỏe không tốt. Dù vậy, thời gian qua ông cũng đối mặt với sức ép dư luận về các nghi ngờ liên quan chuyện văn phòng của ông đã che đậy những khoản chi tiêu tổ chức tiệc tùng mời những người ủng hộ chính trị. Việc này có thể là sự vi phạm với các luật quản lý, chi tiêu quỹ chính trị.

Tuy nhiên trong phiên điều trần trước quốc hội năm ngoái, ông Abe đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng văn phòng thủ tướng đã có sai phạm trong vấn đề này.

Các công tố viên đã lập hồ sơ điều tra thư ký của ông Abe về những khoản chi tiêu không báo cáo liên quan tới 40 triệu yen (386.922 USD) và yêu cầu ông Abe phải trả lời thẩm vấn về vụ việc.

Cuộc điều tra này có nguy cơ gây hệ quả tiêu cực với Thủ tướng đương nhiệm Yoshihide Suga.

Ông Yoshihide Suga, nguyên Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, từng là "cánh tay phải" của ông Abe trong giai đoạn tại nhiệm 2012-2020 và cũng là người bảo vệ ông Abe trước quốc hội cũng như trong các cuộc họp báo.

Thời gian qua tỉ lệ ủng hộ ông Suga đã giảm mạnh do người dân chưa hài lòng với cách ông xử lý đại dịch COVID-19.

Ông Suga gây phản ứng mạnh từ dư luận vì đã tham gia các cuộc hội họp cuối năm trong khi lại yêu cầu người dân Nhật tránh các sự kiện tiệc tùng như vậy trong lúc số ca bệnh COVID-19 gia tăng.

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị điều tra vì vi phạm quỹ chính trị Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị điều tra vì vi phạm quỹ chính trị

TTO - Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo cùng hai người nữa, trong đó có thư ký đứng đầu nhóm hỗ trợ của ông, đang bị điều tra với cáo buộc vi phạm luật về quản lý quỹ chính trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên