25/11/2020 15:37 GMT+7

Thủ tướng Suga đối mặt áp lực vì lùm xùm từ thời ông Abe

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Các nghị sĩ đối lập tại Nhật Bản ngày 25-11 cáo buộc Thủ tướng Yoshihide Suga hồi năm ngoái đã không thành thật trước Quốc hội về khả năng cựu thủ tướng Shinzo Abe vi phạm quy định về quà cáp.

Thủ tướng Suga đối mặt áp lực vì lùm xùm từ thời ông Abe - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, truyền thông Nhật Bản gần đây đưa tin chính quyền của ông Abe đã hỗ trợ chi phí đãi tiệc cho người ủng hộ - được xem là hành vi có nguy cơ vi phạm luật bầu cử và gây quỹ của Nhật Bản. Thông tin mới này mâu thuẫn với lời bác bỏ kịch liệt từ phía chính quyền ông Abe trước Quốc hội hồi năm ngoái.

Giới chính trị gia tại Nhật bị cấm cung cấp bất cứ thứ gì có thể bị xem là quà cáp. Quy định này nghiêm ngặt tới nỗi một bộ trưởng của Nhật từng phải từ chức năm 2014 sau khi phát quạt giấy trong mùa hè.

Ông Suga cũng dính dáng tới vụ lùm xùm nói trên của ông Abe vì ông từng là cánh tay phải của cựu thủ tướng trong nhiệm kỳ 2012 - 2020.

Theo đài NHK, Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến của Nhật Bản (CDP), ông Yukio Edano, ngày 24-11 tuyên bố tiết lộ từ phía truyền thông cho thấy ông Abe "đã nói dối trước Quốc hội khi bác bỏ việc trợ cấp cho người ủng hộ".

"Với vai trò chánh văn phòng nội các, Thủ tướng Suga khi ấy cũng là một lãnh đạo trong chính quyền của ông Abe và ông ấy không thể trốn tránh trách nhiệm", ông Edano tuyên bố.

Cùng ngày, ông Abe cho biết bản thân đã biết về những cáo buộc trên, hứa rằng đội ngũ của mình sẽ "hợp tác đầy đủ" cùng các công tố viên Tokyo, song từ chối bình luận thêm.

Ngày 25-11, ông Suga tuyên bố trước một ủy ban thuộc Quốc hội Nhật rằng bản thân "luôn thông qua trước với cựu thủ tướng Abe" về cách phản ứng với vấn đề này. "Tôi sẽ không bình luận thêm vì việc này thuộc về chức trách của lực lượng điều tra", ông Suga nói.

Ông Abe là thủ tướng tại chức lâu nhất của Nhật Bản. Ông đã rời chính phủ từ tháng 9 vừa rồi vì vấn đề sức khỏe nhưng vẫn làm việc với tư cách nghị sĩ Hạ viện.

Phe đối lập đã yêu cầu ông Abe trả lời về các cáo buộc mới nhất trước Quốc hội ngày 25-11. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền đã từ chối yêu cầu mà họ cho là "không hợp lý" này.

Trong khi đó, truyền thông Nhật đưa tin chính quyền Abe đã hỗ trợ chi phí khoảng 8 triệu yen (76.540 USD) trong 5 năm ông Abe làm thủ tướng trước đây. Khoản chi phí này được cho là để tổ chức tiệc tối tại nhiều khách sạn sang trọng cho người ủng hộ ông.

Phía công tố Tokyo hiện đang phân tích các hồ sơ khách sạn, cũng như thực hiện thẩm vấn tự nguyện một số trợ lý cũ của ông Abe.

Mỹ, Nhật tập trận chung lần đầu tiên dưới thời tân Thủ tướng Suga Mỹ, Nhật tập trận chung lần đầu tiên dưới thời tân Thủ tướng Suga

TTO - Nhật Bản và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên Keen Sword (Thanh gươm sắt bén) quanh Nhật Bản, nhằm phô diễn lực lượng trước lo ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên