Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Thủ tướng Suga bị chỉ trích do dự tiệc tất niên dù kêu gọi mọi người tránh tụ tập

16/12/2020 14:38 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga bị chỉ trích vì tham gia các bữa tiệc tất niên sau khi kêu gọi mọi người tránh tụ tập đông người trong bối cảnh ca bệnh COVID-19 ở Nhật Bản tăng cao kỷ lục.

Thủ tướng Suga bị chỉ trích do dự tiệc tất niên dù kêu gọi mọi người tránh tụ tập - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihihe Suga - Ảnh: REUTERS

Nhật Bản ngày 15-12 ghi nhận 2.431 ca bệnh COVID-19 mới, nâng tổng số ca cả nước lên 184.732. Thủ đô Tokyo, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số 47 tỉnh của Nhật Bản, ghi nhận 460 ca bệnh mới. Kể từ tháng 11, số ca bệnh mới tăng mạnh ở các đô thị lớn như Tokyo và Osaka. 

Các thành phố như Sapporo ở Hokkaido và Nagoya ở Aichi cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Ca bệnh tăng gây căng thẳng cho các bệnh viện và cơ sở y tế trên cả nước. Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết hệ thống y tế đang trở nên quá tải.

Trong lúc đó, việc ông Suga vẫn dự nhiều bữa tiệc tất niên trong tuần này bất chấp những khuyến cáo phòng dịch đã khiến thủ tướng chịu nhiều chỉ trích từ người dùng mạng xã hội và các chính trị gia, bao gồm cả những người trong đảng cầm quyền.

Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách các vấn đề về virus corona, đã bảo vệ hành động của ông Suga. Ông Nishimuara ngày 16-12 nói trước Quốc hội rằng không hề có quy định nào về việc cấm những bữa ăn tập thể.

Cuối ngày 15-12, chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cũng khẳng định Thủ tướng Suga đã thực hiện các biện pháp phòng dịch cần thiết trong bữa ăn.

Trước đó, vào tối 14-12, ông Suga đã cùng 6 người khác bao gồm các quan chức cấp cao của đảng cầm quyền ăn tối ở một nhà hàng bít tết cao cấp ở quận Ginza, thủ đô Tokyo. Tất cả họ đều trên 70 tuổi.

Khi rời khỏi nhà hàng, nam diễn viên 76 tuổi Ryotaro Sugi nói với các phóng viên rằng đây là một "bữa tiệc tất niên" và họ nói về bóng chày suốt buổi.

Một người khác cũng trong bữa tiệc là Toshihiro Nikai, tổng thư ký của Đảng Dân chủ tự do (LDP), cho biết những người tham dự tuy tháo khẩu trang để ăn nhưng đã rất cẩn thận.

Một ngày sau đó, ông Suga gặp 3 người khác cũng tại một nhà hàng bít tết, theo truyền thông địa phương.

Ca nhiễm mới giảm nhưng số ca COVID-19 nặng ở Nhật lại tăng kỷ lục Ca nhiễm mới giảm nhưng số ca COVID-19 nặng ở Nhật lại tăng kỷ lục

TTO - Dù số ca COVID-19 trong ngày đã giảm xuống dưới con số 2.000 lần đầu tiên trong vòng 7 ngày qua, nhưng số ca nghiêm trọng của Nhật Bản lại đạt ngưỡng kỷ lục 588 trường hợp vào ngày 14-12.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận