Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Siết đất đai nhạy cảm, Nhật mở rộng quan hệ với liên minh tình báo Ngũ Nhãn?

16/12/2020 11:19 GMT+7

TTO - Nhật Bản đang tìm cách siết kiểm soát việc mua bán đất gần các cơ sở có quan hệ mật thiết với an ninh quốc gia, nhằm cùng nhóm Ngũ Nhãn (Five Eyes) kiểm soát các vùng đất chiến lược, theo Nikkei Asia.

Siết đất đai nhạy cảm, Nhật mở rộng quan hệ với liên minh tình báo Ngũ Nhãn? - Ảnh 1.

Du khách tham quan tàu USS Blue Ridge của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ tại căn cứ hải quân Yokosuka - Ảnh: US NAVY

Theo Nikkei Asia, một dự luật có thể được đưa ra trước Quốc hội Nhật Bản vào năm sau để yêu cầu người mua đất gần những địa điểm như căn cứ hải quân Yokosuka (tỉnh Kanagawa) báo cáo trước về mục đích sử dụng. Yokosuka là nơi Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hoạt động, đồng thời là căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Tokyo xem đạo luật liên quan đến vấn đề an ninh kinh tế này là cần thiết để Nhật Bản mở rộng quan hệ cùng liên minh tình báo Ngũ Nhãn. Liên minh này bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc, và New Zealand.

Trong một báo cáo mới đây, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đã hối thúc Mỹ và Nhật Bản "nghiêm túc nỗ lực để tiến tới mạng lưới Six Eyes (Lục Nhãn)".

Mỹ, Úc và nhiều quốc gia khác cũng giới hạn mua bán đất xung quanh các căn cứ quân sự.

Theo Nikkei Asia, quy định mới có thể bao gồm cả các đảo hình thành nền tảng để xác định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Một đề xuất trong dự luật này được cho là sẽ bao gồm cả các sân bay, cảng biển, cùng những cơ sở hạ tầng quan trọng khác.

Các nghị sĩ Nhật Bản ban đầu tìm cách giới hạn việc phê duyệt mua bán đất do người nước ngoài thực hiện. Tuy nhiên, cách làm này có thể vi phạm Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (GATS).

GATS là hiệp định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm kêu gọi các quốc gia thành viên không phân biệt đối xử với doanh nghiệp ngoại.

Bên cạnh đó, vì còn nhiều lo ngại rằng một số doanh nghiệp Nhật Bản có chủ đầu tư ngoại có thể né giám sát, giới làm luật cũng tìm kiếm một dự luật có thể bao quát toàn bộ các doanh nghiệp, không tính đến quốc tịch.

Một quan chức cấp cao thuộc nội các Nhật Bản cho biết có thể áp dụng các mức phạt nếu đất bị sử dụng sai với thông báo ban đầu.

"Mức phạt vài chục ngàn yen (10.000 yen tương đương 96 USD) sẽ không đủ tính răn đe", quan chức này cho biết, ngụ ý rằng các mức phạt sẽ rất nặng.

Đối với các khu đất nhạy cảm đã được sử dụng, các cơ quan chuyên trách thuộc chính phủ sẽ có thể xem xét đăng ký của chủ đất, cũng như hồ sơ thuế của những bất động sản này. Tại Nhật, đây là sự mở rộng đáng kể đối với quyền lực của cơ quan nhà nước đối với bất động sản tư nhân.

Ngoài ra, Tokyo được cho là đang xem xét tạo ra khung pháp lý cho việc mua đất cấp nhà nước ở những địa điểm có thể theo dõi các cơ sở quân sự nhạy cảm gần đó. Các nghị sĩ sẽ cân nhắc mở rộng quyền mua đất cho chính phủ tại những khu vực này.

Nga đưa tên lửa phòng không lên đảo tranh chấp với Nhật Bản Nga đưa tên lửa phòng không lên đảo tranh chấp với Nhật Bản

TTO - Hãng tin Reuters đưa tin Nga đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-300V4 mới nhất của nước này đến chuỗi đảo tranh chấp gần Nhật Bản. Động thái này được đánh giá có thể khiến Nhật Bản tức giận.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận