Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Nga đưa tên lửa phòng không lên đảo tranh chấp với Nhật Bản

02/12/2020 13:20 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters đưa tin Nga đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-300V4 mới nhất của nước này đến chuỗi đảo tranh chấp gần Nhật Bản. Động thái này được đánh giá có thể khiến Nhật Bản tức giận.

Nga đưa tên lửa phòng không lên đảo tranh chấp với Nhật Bản - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga trong cuộc tập trận tại trường bắn Ashuluk (thuộc tỉnh Atraskhan, gần biển Caspia, Nga) vào năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Ngày 1-12, Đài truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga cho hay tổ hợp tên lửa phòng không di động S-300V4 đã được triển khai tới đảo Iturup. 

"Các hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn đã sẵn sàng làm nhiệm vụ trên đảo Iturup ở vùng Sakhalin. Giờ đây ‘pháo hạng nặng' phòng không đã tới. Đó chính là hệ thống phòng không cỡ lớn S-300V4", Đài Zvezda đưa tin.

Đảo Iturup thuộc quần đảo Kuril mà Nga đang tranh chấp với Nhật Bản. Đây là một trong bốn hòn đảo do Nga nắm giữ và kiểm soát tại đây từ Thế chiến 2. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng có tuyên bố chủ quyền và gọi quần đảo này là lãnh thổ phương Bắc. 

Tranh chấp cho đến nay khiến Matxcơva và Tokyo vẫn chưa thể ký kết hiệp ước hòa bình chính thức và làm cho quan hệ hai bên căng thẳng trong nhiều năm qua.

Hồi tháng 10, lần đầu tiên Nga cho biết có kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa trên đến quần đảo tranh chấp này, nhưng xem đây chỉ là một phần của hoạt động tập trận quân sự chứ không làm nhiệm vụ tác chiến.

Việc triển khai diễn ra không lâu sau khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đã thúc đẩy giải quyết tranh chấp, tuyên bố từ chức hồi tháng 8.

​Thủ tướng Nga thăm quần đảo Kuril, Nhật phản đối ​Thủ tướng Nga thăm quần đảo Kuril, Nhật phản đối

TTO - Ngày 22-8, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bất ngờ đến thăm quần đảo Kuril và lập tức bị phía Nhật phản đối dữ dội.

GIA HÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận