08/07/2022 13:49 GMT+7

Nghi phạm ám sát ông Abe Shinzo khai gì?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đài NHK dẫn thông tin từ cảnh sát cho biết nghi phạm ám sát ông Abe Shinzo không hài lòng với cựu thủ tướng và muốn giết ông. Ông Abe hiện vẫn đang được truyền máu, tình hình rất đáng lo ngại.

Nghi phạm ám sát ông Abe Shinzo khai gì? - Ảnh 1.

Nghi phạm khai với cảnh sát muốn giết ông Abe Shinzo - Ảnh: ASAHI

Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm Yamagami Tetsuya ngay tại hiện trường sau khi hắn bắn cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo.

Kẻ ám sát cựu thủ tướng Nhật khai 'không hài lòng và muốn sát hại ông Abe'

Đài NHK dẫn nguồn tin điều tra cho hay khẩu súng thu giữ tại hiện trường của Tetsuya dường như là đồ tự chế.

Nghi phạm 41 tuổi sống ở thành phố Nara, nơi xảy ra vụ nổ súng. Theo các nguồn tin quốc phòng từ NHK, Tetsuya là cựu thành viên Lực lượng phòng vệ biển trong 3 năm, đến năm 2005.

Nghi phạm nói với cảnh sát rằng mình không hài lòng với cựu thủ tướng và muốn giết ông.

Văn phòng Đảng Dân chủ tự do (LDP) tại Nara cho biết lịch trình phát biểu của ông Abe sáng 8-7 đã được quyết định và công bố vào tối ngày trước đó.

Thủ tướng Kishida Fumio tin rằng an ninh đã được đảm bảo một cách phù hợp trong sự kiện nhưng cho biết đây sẽ là một phần trong các cuộc điều tra về vụ việc.

Nghi phạm ám sát ông Abe Shinzo khai gì? - Ảnh 3.

Màn hình tivi tại khu Yurakucho, Tokyo phát tin tức về vụ ông Abe Shinzo bị ám sát - Ảnh: KYODO

Đến trưa 8-7, chưa có nhiều thông tin về tình trạng sức khỏe của ông Abe. Các bác sĩ cấp cứu cho biết "chưa thấy dấu hiệu sống nào" từ cựu thủ tướng.

Đài NHK dẫn lời quan chức cao cấp Đảng LDP cho biết ông nghe được thông tin là ông Abe đang được truyền máu, tình hình rất đáng lo ngại.

Trong cuộc họp báo trưa 8-7 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nhật Fumio Kishida cho biết ông Abe đang trong tình trạng nguy kịch và các bác sĩ đang cố gắng cứu sống ông. Theo lãnh đạo Sở Cứu hỏa thành phố Nara, ông Abe còn tỉnh táo và có phản ứng trong lúc được đưa đến bệnh viện.

Nhật Bản là nước có quy định chặt chẽ về sở hữu súng. Vì vậy, các vụ bắn súng rất hiếm khi xảy ra ở nước.

Theo một sách trắng của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA), năm 2020 chỉ có 21 trường hợp bị bắt giữ vì sử dụng súng ở nước này, trong đó có 12 trường hợp có liên quan tới các băng đảng tội phạm.

Cựu thủ tướng Abe, cả thế giới bị sốc Cựu thủ tướng Abe bị bắn, cả thế giới bị sốc

TTO - Trước thông tin cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị bắn khi đang phát biểu và đang trong tình trạng nguy hiểm, lãnh đạo và nguyên thủ nhiều nước cho biết bị sốc và cầu mong ông Abe sớm hồi phục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận