08/07/2022 13:32 GMT+7

Cựu thủ tướng Abe bị ám sát, cả thế giới bị sốc

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trước thông tin cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị ám sát khi đang phát biểu và đang trong tình trạng nguy hiểm, lãnh đạo và nguyên thủ nhiều nước cho biết bị sốc và cầu mong ông Abe sớm hồi phục.

Cựu thủ tướng Abe bị ám sát, cả thế giới bị sốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và cựu thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh: REUTERS

Người vừa công bố từ chức, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông vô cùng sốc và đau xót khi nghe tin về vụ tấn công đáng căm phẫn nhằm vào cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

"Tôi chia sẻ với gia đình và người thân của ông", ông Johnson viết trên Twitter.

Ngày 8-7, Ngoại trưởng Retno Marsudi của Indonesia, nước chủ nhà G20, chia sẻ: "Cá nhân tôi và thay mặt cho các bộ trưởng ngoại giao G20 hiện đang họp tại Bali, chúng tôi xin gửi lời chia sẻ tận đáy lòng và cầu nguyện cho sự phục hồi nhanh chóng của cựu thủ tướng Abe Shinzo".

Bên lề Hội nghị các ngoại trưởng G20, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông chờ tin tốt lành về tình hình sức khỏe của ông Abe.

"Cùng với người dân Nhật Bản, chúng tôi cầu nguyện và hướng về ông Abe và gia đình của ông", Ngoại trưởng Blinken nói.

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel cho biết Mỹ rất buồn và sốc về vụ việc. Ông Rahm Emanuel nói: "Ông Abe là một lãnh đạo xuất sắc và một đồng minh kiên định của Mỹ. Chính quyền và người dân Mỹ cầu nguyện cho sự an toàn của ông Abe, gia đình ông và người dân Nhật Bản".

Trong khi đó, người phát ngôn của Nhà Trắng chia sẻ: "Chúng tôi rất đau buồn và sốc khi nghe tin về vụ tấn công đầy bạo lực nhằm vào cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Chúng tôi sẽ theo dõi sát các báo cáo và cầu nguyện cho gia đình ông Abe và người dân Nhật".

Đại sứ Nga tại Nhật Bản Mikhail Galuzin viết trên Twitter: "Chúng tôi cầu nguyện cho sức khỏe của cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động dã man nhằm vào tính mạng của ông ấy".

Cũng trên Twitter, Thủ tướng Úc Anthony Albanese chia buồn: "Việc cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị ám sát là một tin chấn động. Chúng tôi cầu nguyện cho gia đình ông Abe và người dân Nhật Bản".

Theo Hãng tin AFP, Ngoại trưởng Thái Lan cho biết Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha chia sẻ ông "rất sốc" khi nghe tin về việc cựu thủ tướng Abe bị ám sát hôm nay 8-7. 

"Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha rất sốc với những gì xảy ra với cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ông Prayut và ông Abe là bạn bè và họ có mối quan hệ khá thân thiết" - Ngoại trưởng Thái Lan Pramudwinai nói.

Cựu thủ tướng Abe bị ám sát, cả thế giới bị sốc - Ảnh 2.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha (trái) và cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - Ảnh: BANGKOK POST

Hung thủ bắn ông Abe là cựu quân nhân, dùng súng tự chế Hung thủ bắn ông Abe là cựu quân nhân, dùng súng tự chế

TTO - Nghi phạm nổ súng bắn cựu thủ tướng Abe Shinzo từng là thành viên trong Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản. Khẩu súng gây án được cho là súng tự chế.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên