24/12/2020 17:06 GMT+7

Lần theo giọng hát lạ dưới đại dương, bất ngờ gặp bầy cá voi xanh 'ở ẩn'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các nhà khoa học vừa phát hiện một quần thể cá voi xanh mới chưa từng được biết đến ở Ấn Độ Dương nhờ phân tích giọng hát của chúng.

Lần theo giọng hát lạ dưới đại dương, bất ngờ gặp bầy cá voi xanh ở ẩn - Ảnh 1.

Đuôi cá voi xanh lúc nó chuẩn bị lặn xuống Ấn Độ Dương - Ảnh: NY Times

Với trọng lượng lên đến 170 tấn và dài khoảng 30 mét, cá voi xanh là sinh vật lớn nhất trên trái đất. Nghe tới đây tưởng chừng như con người khó bỏ qua được sự hiện diện của chúng vì kích cỡ khổng lồ. 

Nhưng một quần thể cá voi xanh chưa từng được biết đến lại đang ẩn náu ở Ấn Độ Dương bấy lâu nay. Và các nhà khoa học chỉ phát hiện ra khi họ lần theo một âm thanh lạ dưới đại dương.

Theo mô tả đăng tải trên tạp chí Endangered Species Research (tạm dịch: Nghiên cứu về loài nguy cấp), chúng có một "giọng hát" đặc trưng riêng: giọng ballad chậm rãi, réo rắt, khác biệt với bất kỳ giọng cá voi nào từng được ghi nhận.

"Giống như nghe các bài hát khác nhau trong cùng một thể loại nhạc", Salvatore Cerchio, nhà sinh vật học đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

"Phát hiện này là lời nhắc nhở tuyệt vời rằng đại dương vẫn là nơi chúng ta chưa khám phá hết", nhà sinh vật biển Asha de Vos cho biết.

Lần theo giọng hát lạ dưới đại dương, bất ngờ gặp bầy cá voi xanh ở ẩn - Ảnh 2.

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ về giọng hát của cá voi, nhưng tin rằng giọng hát có thể giúp con đực thu hút bạn tình - Ảnh: NY Times

Cerchio và các đồng nghiệp lần đầu tiên "bắt sóng" được giọng hát lạ của bầy cá voi trong lúc đang theo đuổi bầy cá voi Omura ngoài khơi bờ biển Madagascar vài năm trước. Sau khi nghe thấy giọng hát qua máy ghi âm, các nhà nghiên cứu quyết định thả thiết bị xuống tầng nước sâu hơn với hi vọng tìm hiểu âm thanh lạ họ thu được.

Đến năm 2018, nhóm nghiên cứu vài lần bắt được giọng hát đó. Vào cuối năm, Cerchio và đồng nghiệp phát hiện rõ tiếng cá voi phát lên ở trung tâm Ấn Độ Dương, gần quần đảo Chagos.

Cerchio cho biết mỗi quần thể cá voi xanh đều có giọng hát đặc trưng, và việc sử dụng dữ liệu âm thanh để xác định quần thể cá voi cũng giống như việc quét dấu vân tay tại hiện trường vụ án.

Theo tờ New York Times, cá voi xanh ở đại dương hiện nay không còn nhiều, ước tính còn khoảng 10.000 - 25.000 con. Hoạt động đánh bắt cá voi vào thế kỷ 19 và 20 được cho là làm số lượng cá voi giảm mạnh.

Giọng hát của cá voi (không phải cá voi xanh mới phát hiện) - Nguồn: Oceania Project

Giải cứu hơn 100 con cá voi mắc cạn ở bờ biển Sri Lanka Giải cứu hơn 100 con cá voi mắc cạn ở bờ biển Sri Lanka

Dân làng đã hợp sức với lực lượng hải quân Sri Lanka nỗ lực đưa những con cá voi mắc cạn trở lại vùng biển tại Panadura, phía Nam thủ đô Colombo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên