Thứ 3, ngày 20 tháng 10 năm 2020

Video: Úc giải cứu 270 con cá voi hoa tiêu mắc cạn ở đảo Tasmania

22/09/2020 11:28 GMT+7

TTO - Chính quyền đảo Tasmania của Úc ngày 22-9 mở chiến dịch giải cứu hàng trăm con cá voi hoa tiêu đang mắc cạn trên các bãi cát và bãi biển của hòn đảo.

Video: Úc giải cứu 270 con cá voi hoa tiêu mắc cạn ở đảo Tasmania - Ảnh 1.

Khoảng 270 con cá voi hoa tiêu mắc cạn trên các dải cát và bãi biển của hòn đảo Tasmania, Úc - Ảnh: Đài BBC

Chính quyền địa phương không rõ hiện có bao nhiêu con cá voi có thể đã chết vì mắc cạn quá lâu, theo Đài CNN. Tuy nhiên, nhóm các nhà khoa học của chính phủ cho biết khoảng 1/3 trong tổng số 270 con cá voi hoa tiêu đã chết một ngày sau khi bị mắc cạn.

Đài BBC cho biết nhiệm vụ giải cứu bắt đầu vào sáng sớm 22-9 để giải thoát cho khoảng 180 con cá voi còn lại.

Ông Nic Deka - quản lý khu vực tây bắc của Cơ quan công viên và động vật hoang dã Tasmania - nói với Đài truyền hình Úc ABC rằng hiện 270 con cá voi hoa tiêu đang mắc cạn tại 3 địa điểm khác nhau.

Trong đó, 2 nhóm cá voi mắc cạn trên 2 dải cát chìa ra biển cách nhau vài trăm mét và nhóm thứ ba bị kẹt lại trên một bãi biển cạn nước.

Một phần ba trong số 270 con cá voi mắc cạn trên bãi biển Tasmania đã chết - Nguồn: ABC news

Theo một bài đăng liên quan đến chiến dịch giải cứu trên Facebook, nhân viên của chương trình bảo tồn biển Tasmania và cảnh sát hòn đảo sẽ tham giao vào chiến dịch. Bài đăng cũng khuyến cáo những người không nằm trong chiến dịch nên tránh xa khu vực này.

Cảnh sát Tasmania đang hỗ trợ hậu cần cho nhóm giải cứu, cũng như liên lạc với các trang trại nuôi cá và ngành công nghiệp địa phương để có một phản ứng rộng và bao quát hơn.

Đây không phải lần đầu tiên một số lượng lớn cá voi dạt vào bờ và bị mắc cạn. Tháng 9-2019, khoảng 26 con cá voi đã dạt vào bờ biển của bang Georgia, Mỹ và 16 trong số này đã chết.

Vào tháng 11-2018, khoảng 145 con cá voi cũng đã chết sau khi mắc kẹt trên một bãi biển hoang vu ở New Zealand.

Cả ngàn người già trẻ, trai gái khẩn cấp cứu 11 cá voi mắc cạn Cả ngàn người già trẻ, trai gái khẩn cấp cứu 11 cá voi mắc cạn

TTO - Hay tin 11 con cá voi mắc cạn trên bãi biển, cả ngàn người đã tập trung lại, khẩn cấp giải cứu. Già trẻ, trai gái... cùng nhau tưới nước lên bầy cá, "mặc áo" giữ mát cho chúng. 4 con chết được chôn cất tử tế.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận