Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Thêm đàn cá voi mắc cạn, chết bí ẩn ở Iceland chỉ trong nửa tháng

04/08/2019 14:52 GMT+7

TTO - Chỉ trong vòng nửa tháng, hai vụ cá voi mắc cạn hàng loạt, chết bí ẩn ở Iceland khiến giới khoa học bối rối.

Thêm đàn cá voi mắc cạn, chết bí ẩn ở Iceland chỉ trong nửa tháng - Ảnh 1.

Cá voi hoa tiêu thỉnh thoảng bị mắc cạn nhưng việc chúng bị mắc cạn với số lượng lớn là điều khó hiểu với giới khoa học - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, hơn 20 con cá voi hoa tiêu vừa được tìm thấy đã chết do bị mắc cạn một cách bí ẩn ở bờ biển phía Tây Nam của Iceland, chỉ hai tuần sau khi xảy ra một vụ mắc cạn tương tự khiến hơn 50 con cá voi thiệt mạng.

Đàn cá voi mới nhất bị mắc cạn có khoảng 50 con. Chúng được tìm thấy tối 2-8 gần thành phố Gardur, cách thủ đô Reykjavik của Iceland hơn 50km. Theo truyền thông Iceland, người dân địa phương đã cố gắng giải cứu bầy cá voi trước khi các đội cứu hộ khẩn cấp được cử đến.

"Khoảng 90 tình nguyện viên đã làm việc xuyên đêm để giữ ướt cho đàn cá voi mắc cạn", David Mar Bjarnason - người phát ngôn của Hiệp hội nghiên cứu và cứu hộ Iceland, ngày 3-8 cho biết.

"Chúng tôi phải chờ thủy triều dâng cao để đưa chúng trở về đại dương", ông thêm.

Hiện những con cá voi sống sót đã về với vùng biển sâu.

Thêm đàn cá voi mắc cạn, chết bí ẩn ở Iceland chỉ trong nửa tháng - Ảnh 2.

Xác cá voi chết trên bờ sau khi bị mắc cạn - Ảnh: AFP

Hai tuần trước, xác của 52 con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn cũng được tìm thấy tại một bãi biển hoang vắng ở phía Tây Iceland. 

Vụ việc khi ấy cũng như vụ lần này đã khiến giới khoa học bối rối vì loài cá này có thể bị mắc cạn khi theo con mồi vào vùng nước nông ven bờ, nhưng việc cả đàn cá voi với số lượng lên tới hàng chục con bị mắc cạn cùng lúc là điều rất khó hiểu.

Một số giả thuyết cho rằng chúng bị tác động của từ trường, cũng có ý kiến cho rằng đàn cá voi hoa tiêu luôn đi theo con đầu đàn, ngay cả khi "thủ lĩnh" này vô tình dẫn chúng tới tình thế nguy hiểm có thể phải bỏ mạng.

Dựng lều trên mặt biển giải cứu cá voi mắc cạn Dựng lều trên mặt biển giải cứu cá voi mắc cạn

TTO - Sau 9 giờ, nhóm cứu hộ cùng người dân địa phương và khách du lịch cuối cùng đã giải cứu thành công 5 con cá voi mắc cạn tại biển Redington, Florida, Mỹ.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận