Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Dựng lều trên mặt biển giải cứu cá voi mắc cạn

30/07/2019 14:39 GMT+7

TTO - Sau 9 giờ, nhóm cứu hộ cùng người dân địa phương và khách du lịch cuối cùng đã giải cứu thành công 5 con cá voi mắc cạn tại biển Redington, Florida, Mỹ.

Dựng lều cứu cá voi mắc cạn - Video: REUTERS

Trước đó, vào sáng 29-7 (giờ địa phương), người dân phát hiện một gồm 5 con đàn cá voi mắc cạn tại khu vực nước nông gần bờ biển. Những người xung quanh, trong đó phần đông là khách du lịch, đã lập tức tìm cách đưa chúng trở về đại dương.

"Tôi hay chuyện thì đến giúp đỡ ngay. Họ hỏi có ai có thể xuống giúp đỡ, và tôi tức tốc xuống biển" - du khách Breanna Blankenship chia sẻ trên FOX News.

Cùng lúc, các nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp từ nhiều nhóm trên khắp nước Mỹ được điều động đến hỗ trợ. Các lều trại dã chiến được dựng trên biển để làm mát cá voi.

"Sức khỏe cá voi là quan trọng nhất với chúng tôi khi đó. Chúng tôi liên tục tát nước lên cơ thể chúng và xem tình trạng sức khỏe chuyển biến như thế nào. Chúng tôi muốn làm đàn cá thấy thoải mái nhất có thể" - Carlee Wendell, một thành viên cứu hộ của nhóm Clearwater Marine Aquarium, nói.

Dựng lều trên mặt biển giải cứu cá voi mắc cạn - Ảnh 2.

Những chiếc lều được dựng lên ngay nhằm giữ mát cho cá voi - Ảnh: CNN

Du khách hỗ trợ cứu cá voi mắc cạn ở Florida - Nguồn: CNN

Kết quả, sau 9 giờ nỗ lực, cả 5 con cá voi đều đã an toàn. Trong đó 3 con được trả về tự nhiên ngay lập tức, 2 con còn lại được đưa đến các trung tâm chăm sóc đặc biệt nhằm ổn định sức khỏe trước khi được thả.

Một lý do khác mà nhóm giải cứu quyết định tách riêng thay vì thả chung là để tránh nguy cơ mắc cạn đồng loạt tương tự trong tương lai.

Cá voi hoa tiêu là loài cá voi phổ biến trên thế giới, được tìm thấy chủ yếu ở những vùng biển nhiệt đới. Cá voi chủ yếu sống khu vực nước sâu, ăn cá, mực và bạch tuộc.

Những con cá voi được phát hiện ở biển Redington nặng gần 500kg mỗi con. Hiện vẫn chưa có kết luận nguyên nhân chúng lại mắc cạn.

Cá voi sát thủ hôn nhau làm hòa sau cuộc chiến Cá voi sát thủ hôn nhau làm hòa sau cuộc chiến

TTO - Hành động hôn nhau biểu lộ tình cảm tưởng như chỉ có ở con người vừa được các nhà nghiên cứu ghi lại ở loài cá voi sát thủ. Điều này mở ra một hướng nghiên cứu mới về hành vi ‘tương tác xã hội’ ở động vật.


HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận