Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Lần đầu ghi được âm thanh của loài cá voi hiếm nhất thế giới

23/06/2019 13:39 GMT+7

TTO - Mới đây, các nhà khoa học vừa ghi lại được tiếng kêu của loài cá voi đầu bò ở khu vực Bắc Mỹ. Đây cũng là thành viên hiếm gặp nhất trong gia đình nhà cá voi.

Tiếng kêu của cá voi đầu bò mới được công bố - Nguồn: THE GUARDIAN

Theo trang Business Insider, số lượng cá voi đầu bò còn lại trên toàn cầu hiện chưa đến 100 con, tập trung chủ yếu ở khu vực biển Bering và vịnh Mexico.

Số lượng đã ít, loài cá này còn rất ngại tiếp xúc với bên ngoài, nhất là con người, do đó các nhà khoa học gần như không có cơ hội nghe được âm thanh của chúng.

Tuy nhiên mới đây sau nhiều năm theo dõi, nhóm nghiên cứu từ Cơ quan Quản trị khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) công bố công trình đầu tiên ghi lại được âm thanh của loài loài cá voi đầu bò bắc Thái Bình Dương (Eubalaena japonica) ở khu vực biển Bering.

Trước đó, năm 2010, nhóm nghiên cứu của NOAA tình cờ nghe được những âm thanh lạ trong đoạn băng ghi âm của chuyến hải trình quanh vùng Bering.

Lúc đấy họ nghi âm thanh trên là của cá voi đầu bò, nhưng chưa thể xác định chính xác bởi không có hình ảnh đi kèm.

Lần đầu ghi được âm thanh của loài cá voi hiếm nhất thế giới - Ảnh 2.

Nhóm nghiên cứu phát hiện và ghi lại âm thanh của cá voi đầu bò năm 2017 - Ảnh: NOAA

Nhà khoa học Jessica Crane từ NOAA cho biết từ khi nghi ngờ, nhóm bắt đầu một nghiên cứu dài hơi kéo dài đến 8 năm với mục đích ghi lại âm thanh của cá voi đầu bò.

"Trong chuyến hải trình năm 2017, chúng tôi bắt gặp cá voi và nghe thấy chuỗi âm thanh tương tự trước đây, và xác định đấy chính là một con cá voi đầu bò đực" - Crane nói.

Dữ liệu này cũng trùng khớp với 4 "bài hát" riêng biệt tại 5 địa điểm thuộc biển Bering ngoài khơi bờ biển phía tây nam Alaska, cũng được nghi là của loài cá voi đầu bò.

Theo Crane, con cá voi đầu bò này đang cất tiếng hát để gọi bạn tình. Hiện tại số lượng cá voi đầu bò Bắc Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương chỉ còn khoảng 30 con với tỉ lệ 2 đực - 1 cái, do đó việc tìm bạn tình của chúng rất khó khăn.

Lần đầu ghi được âm thanh của loài cá voi hiếm nhất thế giới - Ảnh 3.

Cá voi đầu bò hiện chỉ còn chưa đến 100 con trên toàn cầu - Ảnh: NOAA

Về cấu tạo cơ thể, cá voi đầu bò thường dài đến 18m, trong đó con dài nhất từng được ghi nhận là 19,8m. Trọng lượng cá voi trưởng thành khoảng 100 tấn.

Trước đây, do thói quen di chuyển chậm chạp, cá voi đầu bò là mục tiêu hàng đầu của thợ săn.

Hiện tại do số lượng đã giảm đến mức báo động, việc bảo vệ loài vật này đã được nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, siết chặt.

Lần đầu ghi được âm thanh của loài cá voi hiếm nhất thế giới - Ảnh 4.

Lỗ thở trên thân cá voi đầu bò - Ảnh: NOAA

Crance cho biết nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu về các bài hát của loài cá voi này, đồng thời không ngừng vận động các tổ chức tham gia bảo vệ và hỗ trợ phát triển cho loài cá voi này.

Nghiên cứu được nhóm công bố trong tuần này trên tạp chí The Journal of the Acoustical Society of America.

Canada cấm đánh bắt và nuôi nhốt cá voi, cá heo phục vụ giải trí Canada cấm đánh bắt và nuôi nhốt cá voi, cá heo phục vụ giải trí

Ngày 10/6, Quốc hội Canada đã thông qua một dự luật về cấm đánh bắt và nuôi nhốt các loài động vật có vú như cá voi và cá heo phục vụ giải trí.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận