Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Lần đầu sau 10 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung 'đối đầu' ở Shangri-La

28/05/2019 11:23 GMT+7

TTO - Cuộc đối đầu Mỹ - Trung Quốc được dự báo sẽ chiếm sóng Đối thoại Shangri-La dự kiến diễn ra cuối tuần này tại Singapore dù nhiều vấn đề an ninh khác sẽ được đem ra bàn thảo.

Lần đầu sau 10 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung đối đầu ở Shangri-La - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp cuối năm 2018 - Ảnh: SCMP

Tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á lần này, Bắc Kinh sẽ lần đầu tiên gửi bộ trưởng quốc phòng đến tham dự trong gần một thập kỷ, trong khi Washington đưa quyền Bộ trưởng quốc phòng Patrick Shanahan đến.

Đối thoại Shangri-La (SLD) bao gồm một loạt hoạt động ở nhiều cấp độ khác nhau, từ các tranh luận về an ninh châu Á cho đến các cuộc gặp bên lề giữa các chính trị gia, chuyên gia. Và mỗi năm, các vấn đề an ninh nóng trong khu vực thường trở thành trọng tâm.

Chẳng hạn, vấn đề Triều Tiên thu hút sự quan tâm tại SLD 2018 khi Bình Nhưỡng và Mỹ chuyển từ đấu khẩu sang đối thoại và cuộc thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra ngay sau đó.

Tại SLD 2019, cuộc đối đầu Mỹ - Trung đã chiếm trọn tâm trí những người tham dự từ trước khi nó diễn ra, tờ The Diplomat ngày 28-5 nhận định.

Nhiều vấn đề nóng đang và sắp diễn ra, từ việc chính quyền Trump "đánh" Huawei cho đến khả năng ông Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tháng 6 tới.

Về toàn cảnh, căng thẳng Mỹ - Trung đang lên đến đỉnh điểm và dần chuyển thành một cuộc đối đầu lâu dài như đã được nhắc đến trong các tài liệu an ninh quốc gia Mỹ gần đây như Chiến lược an ninh quốc gia và chiến lược quốc phòng.

SLD 2019 sẽ thể hiện nhiều mặt của cuộc đối đầu này. Cụ thể, sự xuất hiện của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan dự kiến ​​sẽ phác thảo các khía cạnh quốc phòng của Mỹ và Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở (FOIPS).

Mọi động thái của hai bên, dù là phát biểu hay gặp bên lề, cũng sẽ trở thành tâm điểm tại SLD.

Lần đầu sau 10 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung đối đầu ở Shangri-La - Ảnh 2.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ cùng xuất hiện tại Singapore - Ảnh: REUTERS - AFP

Ngoài ra, căng thẳng giữa hai ông lớn ở Thái Bình Dương cũng sẽ được phản ánh qua lăng kính các nước nhỏ trong khu vực. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long dự kiến có bài phát biểu quan trọng về quan hệ Mỹ - Trung vào ngày 31-5.

Vấn đề này cũng sẽ có ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác như an ninh trên bán đảo Triều Tiên, an ninh khu vực châu Á…

Đối thoại Shangri-La dự kiến diễn ra từ 31-5 đến 2-6 tại Singapore. Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) là nhà tổ chức. Cũng như mọi năm, SLD là nơi thảo luận về nhiều vấn đề an ninh tại châu Á, từ an ninh hàng hải, an ninh mạng cho đến các biện pháp xây dựng niềm tin giữa các bên.

Năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà dự kiến có bài phát biểu ngày 2-6 về vai trò của Bắc Kinh tại khu vực và trả lời trực tiếp khán giả. Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói về các thách thức tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và chiến lược của Washington vào ngày 1-6.

Các quan chức quốc phòng cấp cao khác sẽ tham dự bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya của Nhật Bản, Bộ trưởng Mohamad Sabu của Malaysia, Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu của Indonesia và Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch của Việt Nam.

Lần đầu sau 10 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung đối đầu ở Shangri-La - Ảnh 3.

Cảnh sát Singapore tuần tra trước khách sạn Shangri-La - Ảnh: SCMP

Toàn cảnh Mỹ Toàn cảnh Mỹ 'đánh' Huawei

TTO - Hãng công nghệ Huawei trở thành tâm điểm trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung với hàng loạt "cú đấm" liên tiếp từ Mỹ, từ bị liệt vào danh sách đen thương mại của Mỹ đến việc bị hàng loạt công ty lớn, bao gồm Google, tuyên bố nghỉ chơi.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận