Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Làm rõ nội dung phát biểu nghi ‘đuổi khéo người nước ngoài’ của thủ tướng Úc

04/04/2020 20:35 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa có những cập nhật về chính sách của Úc với người nước ngoài trong dịch COVID-19, trước lo ngại của du học sinh Việt Nam về nghi án “bị đuổi khéo” sau phát biểu của Thủ tướng Morrison.

Làm rõ nội dung phát biểu nghi ‘đuổi khéo người nước ngoài’ của thủ tướng Úc - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison - Ảnh: REUTERS

Trước đó, dư luận Việt Nam - đặc biệt du học sinh Úc và người nhà - lo ngại sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison có những phát biểu được hiểu theo hướng kêu gọi người không có quốc tịch Úc hãy về nước.

Trong thông báo tối 4-3, Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận Chính phủ Úc đã có điều chỉnh chính sách đối với người nước ngoài.

Theo đó ngày 3-4, truyền thông Úc và quốc tế đưa tin Thủ tướng Morrison khuyến cáo khách du lịch và sinh viên nước ngoài nên sớm rời Úc nếu không còn khả năng trang trải chi phí.

Bộ Ngoại giao cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Úc đã chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ nội dung phát biểu của Thủ tướng Morrison.

Theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chính phủ Úc khuyến cáo khách du lịch nước ngoài về nước nếu không tự lo được vấn đề tài chính.

Đối với gần 600.000 du học sinh nước ngoài, Chính phủ Úc khuyến khích trông cậy vào hỗ trợ của gia đình, việc làm bán thời gian (cho phép tối đa 40 giờ trong 2 tuần), và từ nguồn tiết kiệm cá nhân để trang trải chi phí.

"Những sinh viên đã ở Úc hơn 1 năm có thể xin rút tối đa 10.000 đôla Úc (AUD) từ quỹ hưu trí trong năm tài khóa hiện nay để phục vụ cuộc sống. Chính phủ Úc cũng sẽ tiếp tục làm việc với ngành giáo dục để thảo luận các biện pháp hỗ trợ khác cho sinh viên quốc tế", Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin.

Đại sứ quán Việt Nam đã phổ biến, làm rõ và hướng dẫn chính sách nói trên của Chính phủ Úc tới Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc, đồng thời phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Úc trong việc động viên tinh thần cộng đồng người Việt tại đây để bà con yên tâm tiếp tục cuộc sống, công việc và học tập tại Úc.

Trong ngày 1-4, đại sứ Việt Nam tại Úc Ngô Hướng Nam cùng các đại sứ ASEAN tại Canberra đã gửi thư chung tới bộ trưởng Giáo dục, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Úc - ASEAN và các bộ trưởng giáo dục và việc làm của tất cả 6 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ của Úc.

Thư này đề nghị chính phủ và các cơ quan chức năng Úc có sự hỗ trợ phù hợp về sức khỏe thể chất và tinh thần cho sinh viên quốc tế phù hợp với hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay.

Luật không rõ ràng, dân Úc vẫn tấp nập tắm biển Luật không rõ ràng, dân Úc vẫn tấp nập tắm biển

TTO - "Tập thể dục và sử dụng dịch vụ công cộng" nằm trong danh mục 16 lý do được phép ra ngoài trong thời gian cách ly tại Úc. Do không giải thích rõ ràng nên người dân mặc định coi đi tắm biển, mua sắm, thuê phao bơi là được phép và vô tư ra biển.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận