Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Luật không rõ ràng, dân Úc vẫn tấp nập tắm biển

04/04/2020 07:54 GMT+7

TTO - "Tập thể dục và sử dụng dịch vụ công cộng" nằm trong danh mục 16 lý do được phép ra ngoài trong thời gian cách ly tại Úc. Do không giải thích rõ ràng nên người dân mặc định coi đi tắm biển, mua sắm, thuê phao bơi là được phép và vô tư ra biển.

Luật không rõ ràng, dân Úc vẫn tấp nập tắm biển - Ảnh 1.

Người dân dạo bãi biển vô tư, không ai dùng khẩu trang hay một chút lo lắng nào hiện trên khuôn mặt - Ảnh chụp ngày 3-4 tại Úc - Ảnh:MATRIX MEDIA

Ở bang New South Wales, việc rời khỏi nhà mà không có lý do hợp lý có thể bị phạt tới gần 7.000 USD và bóc lịch 6 tháng. 

Nhưng nếu là "việc cần thiết" nằm trong nội dung 16 lý do hợp lý mà Bộ y tế New South Wales ban hành hôm 15-3, bao gồm: dự đám cưới (tối đa 5 người), đám ma (tối đa 10 người), chuyển nhà, hiến máu, mua thực phẩm, khám bệnh, tập thể dục hoặc tiếp cận các dịch vụ công cộng.

Úc hiện có hơn 5.300 ca nhiễm, 28 ca tử vong. Diễn biến dịch phức tạp buộc chính phủ Úc ban hành quyết định mở rộng phạm vi cách ly, các bãi biển cũng bị phong tỏa.

Thế nhưng, bên cạnh những người nghiêm túc thực hiện quy định và ở trong nhà thấp thỏm lo lắng thì vẫn có những người dân "lách luật", vô tư đi tắm biển đông người bất chấp dịch bệnh.

Michael John Fuller, ủy viên cảnh sát bang New South Wales, cho biết nguyên nhân có thể là sự mập mờ của nội dung lý do được ra ngoài. Nhiều người không hiểu những hoạt động nào được gọi là tập thể dục.

"Chính phủ muốn người dân giữ được sức khỏe thể chất và tâm lý tốt trong thời gian cách ly, nhưng cụ thể ra sao thì chính phủ không nói rõ", ông Michael John Fuller nói trong một cuộc họp báo.

Theo ông Fuller, nếu chính phủ quy định chỉ tập thể dục ở công viên thì mọi người sẽ chỉ đến đó. Nhưng do chỉ nói chung chung nên các bãi biển, đường phố, công viên vẫn đông đúc người dân. 10.000 người đã tụ tập tắm nắng, bơi lội ở bãi biển Bondi vài tuần trước.

Trên khắp nước Úc, các cuộc tụ họp hơn 2 người bị cấm ở những nơi công cộng, trừ khi họ là thành viên của cùng một gia đình hoặc có cùng một công việc thiết yếu hay liên quan đến học tập.

Chính phủ Úc lập quy định toàn dân ở nhà trong ít nhất 90 ngày trừ khi có việc cần thiết nhưng các chuyên gia thì lo ngại thời gian này có thể dài hơn phụ thuộc vào mốc thời gian có ít nhất một loại vắcxin hoặc biện pháp chữa trị, ngăn chặn đại dịch.

Hơn 1.000 ca nhiễm, Úc đóng cửa nhiều bãi biển Hơn 1.000 ca nhiễm, Úc đóng cửa nhiều bãi biển

TTO - Úc đã cấm du khách tới bãi biển Bondi ở Sydney. Nhiều bãi biển nổi tiếng nhất của Sydney cũng sẽ đóng vào ngày mai. Nhà chức trách nước này bày tỏ giận dữ vì nhiều người dân vẫn tụ tập bất chấp cảnh báo của chính quyền.

KA KA (THEO News.com.au)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận