Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng Scott Morrison: Quan hệ Việt - Úc đang vững chắc chưa từng thấy

21/08/2019 13:54 GMT+7

TTO - Thủ tướng Scott Morrison cho biết: quan hệ Việt - Úc đang vững chắc nhất từ trước đến nay khi nhà lãnh đạo Úc sắp có chuyến thăm đặc biệt tới Việt Nam.

Thủ tướng Scott Morrison: Quan hệ Việt - Úc đang vững chắc chưa từng thấy - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Úc Scott Morrison bắt tay trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka, Nhật Bản hồi cuối tháng 6 - Ảnh: APP

"Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công về kinh tế của khu vực trong thập niên qua, phản ánh những bước đi đáng kể của quốc gia này để thúc đẩy nền kinh tế rộng mở và tự do" - Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trước báo giới ở Canberra ngày 21-8.

Nhà lãnh đạo Úc nhấn mạnh: "Quan hệ giữa chúng tôi (Úc) với Việt Nam chưa bao giờ vững chắc như hiện nay".

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Morrison dự kiến đến Hà Nội vào ngày mai (22-8), bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Theo Hãng tin AAP của Úc, ông Morrison sẽ là thủ tướng Úc đầu tiên có một chuyến thăm riêng (stand-alone) đến Việt Nam kể từ năm 1994. Các chuyến thăm của Úc trước đây thường tới cùng một nhóm nước hoặc dự hội nghị quốc tế.

Ông Morrison cho biết chuyến thăm này nằm một phần trong cam kết liên tục của chính quyền ông với các nước láng giềng, đối tác và đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Morrison dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong ngày 23-8. "Tôi đang nóng lòng được gặp Thủ tướng Phúc" - ông Morrison chia sẻ.

Theo AAP, cuộc gặp giữa ông Morrison và các quan chức Việt Nam sẽ tập trung vào việc tăng cường an ninh kinh tế và hợp tác giữa người dân hai bên, giúp mở rộng các cơ hội đầu tư thương mại giữa hai quốc gia.

Úc hiện có quan hệ đối tác thương mại với Việt Nam thông qua thỏa thuận ASEAN - Úc - New Zealand và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 nước.

Các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 16 quốc gia, trong đó có Việt Nam và Úc, cũng đang diễn ra.

Úc cam kết tăng cường lợi ích kinh tế và chiến lược với Việt Nam Úc cam kết tăng cường lợi ích kinh tế và chiến lược với Việt Nam

TTO - Tại cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 12-6, Ngoại trưởng Úc Marise Payne nhấn mạnh về cam kết hỗ trợ sự thịnh vượng và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận