30/10/2021 16:27 GMT+7

Làm gì để du lịch Quảng Ninh bứt phá trong điều kiện bình thường mới?

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Đây là nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến tại buổi hội thảo du lịch với chủ đề “Quảng Ninh giai đoạn bình thường mới: cơ hội và thách thức".

Làm gì để du lịch Quảng Ninh bứt phá trong điều kiện bình thường mới? - Ảnh 1.

Các đại biểu tại hội thảo du lịch chủ đề "Quảng Ninh giai đoạn bình thường mới: cơ hội và thách thức" - Ảnh: T.THẮNG

Dự hội thảo có ông Nguyễn Quý Phương - vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch Việt Nam; lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh cùng đại diện Sở Du lịch các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, TP Hải Phòng, đại diện các doanh nghiệp lớn, uy tín, hoạt động trên địa bàn Quảng Ninh như Sun Group, Du thuyền Đông Dương, Saigontourist, Vietravel…

Ông Phạm Ngọc Thủy - giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh - cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh, sức khỏe người lao động và doanh nghiệp là điều quan trọng nhất. Doanh nghiệp cần tận dụng từng giây từng phút để khôi phục sản xuất kinh doanh.

"Điều này đã thể hiện trong năm 2020, khi dịch được kiểm soát tương đối, lập tức ngành du lịch mở ra để doanh nghiệp phục hồi. Tỉnh Quảng Ninh cũng là địa phương đi đầu trong những tỉnh thực hiện biện pháp cứng rắn nhưng cũng rất sớm trong việc mở cửa. Cụ thể như từ ngày 21-9, khi chưa có tỉnh nào mở cửa và rất quan ngại về dịch bệnh, Quảng Ninh đã mở cửa du lịch nội tỉnh, ông Thủy chia sẻ.

Theo ông Thủy, những gì thuộc về cơ chế chính sách của Nhà nước, có thể tạo điều kiện cho ngành hoạt động được, các doanh nghiệp hoạt động là ngành đều tham mưu. Khi tỉnh Quảng Ninh chưa có dịch bệnh, một năm thu phí các nơi là khoảng 1.300 tỉ đồng, nhưng trước khó khăn thì tỉnh cũng miễn toàn bộ các phí tham quan để kích cầu.

Làm gì để du lịch Quảng Ninh bứt phá trong điều kiện bình thường mới? - Ảnh 2.

Nhiều ý kiến chuyên sâu của các đại biểu chia sẻ tại hội thảo, hướng tới mục tiêu du lịch Quảng Ninh tạo bứt phá trong điều kiện bình thường mới - Ảnh: T.THẮNG

Tại hội thảo, các đại biểu cùng thống nhất quan điểm Quảng Ninh cần nhanh chóng mở cửa đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin, xây dựng các chương trình kích cầu với chính sách ưu đãi hấp dẫn tại các điểm đến tham quan nổi tiếng; triển khai thực hiện bộ tiêu chí về đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch; tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa lễ hội, đẩy mạnh chuyển đổi số và tăng cường quảng bá điểm đến Quảng Ninh "an toàn, thân thiện, hấp dẫn" đến du khách trong và ngoài nước.

Bàn về giải pháp phát triển du lịch bốn mùa, các đại biểu cho rằng Quảng Ninh có tiềm năng và lợi thế để phát triển các sản phẩm du lịch trái mùa như du lịch văn hóa, du lịch MICE, du lịch tâm linh… Do đó, ngành du lịch cần xây dựng chính sách phù hợp, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển sản phẩm du lịch theo từng mùa. 

Quảng Ninh cũng có nhiều lợi thế phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe, một loại hình du lịch ngày càng được ưa chuộng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Quý Phương - vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch Việt Nam - đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Quảng Ninh và Sun Group trong việc tổ chức buổi hội thảo, thể hiện rõ nỗ lực của ngành du lịch Quảng Ninh, không chỉ phát triển du lịch địa phương mà còn là sự hợp tác và kết nối với các tỉnh, thành khác.

Ông Phương cho rằng để du lịch có thể phục hồi, yếu tố đầu tiên là phải đảm bảo an toàn, kết hợp tăng cường truyền thông quảng bá, đổi mới hình thức du lịch phù hợp với trạng thái bình thường mới cũng như khôi phục lực lượng lao động cho du lịch.

Trong buổi hội thảo, đại biểu đến từ các doanh nghiệp dịch vụ du lịch và một số tỉnh, thành đã chia sẻ về những mô hình sản phẩm du lịch mới, việc tăng cường kết nối du lịch với Quảng Ninh trong thời gian tới.

Quảng Ninh học hỏi Phuket (Thái Lan) về kinh nghiệm mở cửa lại du lịch Quảng Ninh học hỏi Phuket (Thái Lan) về kinh nghiệm mở cửa lại du lịch

TTO - Theo báo cáo, trong 60 ngày (từ 1-7 đến ngày 29-8), chương trình 'Phuket Sandbox' đã đón được 25.866 du khách sử dụng 450.806 đêm nghỉ, đến Phuket trên 283 chuyến bay thuê chuyến.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên