22/09/2021 19:43 GMT+7

Quảng Ninh học hỏi Phuket (Thái Lan) về kinh nghiệm mở cửa lại du lịch

Theo TTXVN
Theo TTXVN

TTO - Theo báo cáo, trong 60 ngày (từ 1-7 đến ngày 29-8), chương trình 'Phuket Sandbox' đã đón được 25.866 du khách sử dụng 450.806 đêm nghỉ, đến Phuket trên 283 chuyến bay thuê chuyến.

Quảng Ninh học hỏi Phuket (Thái Lan) về kinh nghiệm mở cửa lại du lịch - Ảnh 1.

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) nhìn từ trên cao - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 22-9, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Phuket (Thái Lan) tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường hợp tác giữa hai bên thời kỳ hậu COVID-19 thông qua quan hệ đối tác địa phương, nhằm chia sẻ kinh nghiệm về việc mở cửa lại du lịch trong bối cảnh dịch COVID-19 được kiểm soát.

Chia sẻ kinh nghiệm tái khởi động du lịch trong bối cảnh dịch COVID-19 mang tên chương trình "Phuket Sandbox", bà Ratiwan Boonprakong, giám đốc Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Việt Nam, cho biết, đây là hệ thống đón khách quốc tế khép kín với quy trình nghiêm ngặt, với mục tiêu không xảy ra lây nhiễm COVID-19 giữa du khách và người dân địa phương. 

Theo chia sẻ của Thái Lan, khách du lịch nước ngoài phải đến từ những nước đã được Bộ Y tế công cộng Thái Lan công nhận là có nguy cơ mắc COVID-19 thấp hoặc trung bình. Du khách phải có thời gian lưu trú tại các quốc gia kể trên trong ít nhất 21 ngày trước khi đến, phải hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 ít nhất 14 ngày trước khi đến và phải có giấy chứng nhận tiêm vắc xin

Du khách được yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm Realtime-PCR âm tính trong khoảng 72 giờ trước khi đến. Du khách cũng phải có bảo hiểm y tế COVID-19 được bảo hiểm ở mức thấp nhất là 100.000 USD.

Quảng Ninh học hỏi Phuket (Thái Lan) về kinh nghiệm mở cửa lại du lịch - Ảnh 2.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha chụp hình cùng du khách đến từ Singapore, khi đảo Phuket mở cửa trở lại để đón khách quốc tế đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 ở Phuket, Thái Lan hôm 1-7 - Ảnh: REUTERS

Sau khi đến và lưu trú tại Phuket, du khách được yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về khoảng cách, khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt, xét nghiệm COVID-19 và ứng dụng cảnh báo.

Theo báo cáo, trong 60 ngày (từ 1-7 đến ngày 29-8), chương trình "Phuket Sandbox" đã đón được 25.866 du khách sử dụng 450.806 đêm nghỉ, đến Phuket trên 283 chuyến bay thuê chuyến. 

Du khách Mỹ, Anh, Israel, Đức, Pháp, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Thụy Sĩ… là những người đi du lịch Phuket nhiều nhất theo chương trình Sandbox. Doanh thu du lịch đạt gần 1.900 triệu baht, với mức chi tiêu của mỗi khách trên một chuyến là 60.000 baht.

Những kinh nghiệm của Phuket sẽ rất hữu ích cho tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh tỉnh đã hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho 100% người dân có chỉ định tiêm, và mở cửa lại nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch nội tỉnh.

Nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch, giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy đề nghị Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Udon Thani duy trì và triển khai hiệu quả kế hoạch hành động trong khuôn khổ hợp tác du lịch của Tam giác di sản: Vịnh Hạ Long (Việt Nam) - Ban Chiang (Thái Lan) - Luang Prabang (Lào), tạo cơ hội và hỗ trợ ngành du lịch Quảng Ninh được tiếp cận và thiết lập quan hệ, tăng cường kết nối, mở rộng mạng lưới giao lưu, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư phát triển du lịch, thúc đẩy trao đổi nguồn khách du lịch, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xúc tiến quảng bá điểm đến.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cũng đề nghị ngành du lịch hai tỉnh thiết lập cơ chế trao đổi thông tin, cung cấp đầu mối liên lạc để kịp thời trao đổi những nội dung hợp tác có liên quan. Đề nghị tỉnh Phuket cùng nghiên cứu xây dựng mô hình hợp tác du lịch phù hợp giữa hai địa phương, hướng tới sự phục hồi nhanh và bền vững của ngành du lịch sau dịch COVID-19.

Tỉnh Quảng Ninh đã chính thức mở cửa du lịch nội tỉnh từ ngày 21-9, và tính tới mở cửa đón khách ngoại tỉnh trong 2 tháng cuối năm 2021 với các điều kiện nghiêm ngặt về phòng, chống dịch COVID-19. 

Dự kiến, Quảng Ninh tập trung đón khách ở các địa phương phía Bắc, chỉ đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Khách du lịch bắt buộc phải tiêm 2 mũi vắc xin và có xét nghiệm Realtime-PCR trong 48 giờ.

Sau 2 tháng rưỡi mở cửa Phuket, Thái Lan thu về gần 50 triệu USD Sau 2 tháng rưỡi mở cửa Phuket, Thái Lan thu về gần 50 triệu USD

TTO - Các khách sạn tại đảo Phuket đã được hưởng lợi từ hơn 524.000 đêm đặt phòng của du khách kể từ khi hòn đảo này ở miền nam Thái Lan mở cửa đón khách quốc tế vào đầu tháng 7. Nhiều nơi ở Thái Lan cũng sắp mở lại.

Theo TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên