13/03/2018 08:09 GMT+7

Là nghệ sĩ thì sẽ có khán giả, không ai phải cô đơn

DANH ANH (thực hiện)
DANH ANH (thực hiện)

TTO - 'Cái mọi người vẫn gọi là làng nhạc Việt không có tôi ở đó, những người đang làm nhạc ở Việt Nam theo tôi biết chỉ đếm trên đầu ngón tay', á quân Vietnam Idol 2012 Hoàng Quyên tuyên bố.

Là nghệ sĩ thì sẽ có khán giả, không ai phải cô đơn - Ảnh 1.

Hoàng Quyên dịu dàng trên sân khấu - Ảnh: NVCC

Ở tuổi 26, Hoàng Quyên sở hữu hai album cá nhân là Cửa thơm mùi nắngVề, xuất hiện chính trong album tác giả của Đặng Hữu Phúc và Trần Viết Tân, có một đêm nhạc riêng tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). 

Cô ca sĩ quê Thái Nguyên vẫn luôn tỏ ra kiên trì và quyết liệt trên con đường làm nhạc theo hướng đề cao yếu tố nghệ thuật.

Trong tháng 3 này, album cá nhân thứ ba gồm 9 ca khúc mới của Hoàng Quyên được ra mắt với tên gọi Sóng hấp dẫn.

Đĩa nhạc gồm 9 ca khúc mới được nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và Đỗ Bảo viết riêng cho Hoàng Quyên theo phong cách pop đương đại với nhiều chất liệu như jazz, điện tử, nhạc dân tộc.

Hoàng Quyên nói, cô có dự định làm việc với hai nhạc sĩ này từ trước, nhưng với từng người cho các dự án khác nhau. Khi gặp nhạc sĩ Đỗ Bảo, Quyên được anh gợi ý về sự kết hợp với Võ Thiện Thanh,

"Tôi nghĩ đây là điều quá tuyệt vời và đề xuất nhanh chóng được nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đồng ý. Album lần này chính là thành quả cho sự kết hợp của hai tác giả Nam - Bắc", nữ ca sĩ chia sẻ.

Nghe Hoàng Quyên hát Như là cơn mưa tới (Võ Thiện Thanh)

Là nghệ sĩ thì sẽ có khán giả, không ai phải cô đơn - Ảnh 3.

Sinh ra nghệ sĩ thì sẽ sinh ra khán giả nghe nhạc và ngược lại, sẽ không ai phải cô đơn.

Ca sĩ Hoàng Quyên

3 cây chụm lại nên… Sóng hấp dẫn

* Chị ví âm nhạc của Đỗ Bảo như "hũ mật", tại sao vậy? Còn Võ Thiện Thanh, có thể so sánh nhạc của anh như thế nào?

- Từ "hũ mật" có trong ca khúc Nói yêu em hôm nay của album. Với nhiều bạn trẻ, nhạc của Đỗ Bảo đã trở thành một thứ mật ngọt trong tình yêu. Tôi biết không ít khán giả nghe nhạc của Đỗ Bảo để được yêu lại và yêu nhiều hơn.

Nhạc của Võ Thiện Thanh với Quyên thì long lanh như nước, như giọt mưa, có những thổn thức và cồn cào. Ở đó có những người đang yêu với một tình yêu đầy khát khao.

* Có hai ca khúc trong album Võ Thiện Thanh hoà âm cho bài hát của Đỗ Bảo và ngược lại, nhạc sĩ của những bức thư tình phối khí những bài hát của nhạc sĩ Chuông gió. Điều này mang đến hiệu quả gì so với việc nhạc của ai người nấy lo?

- Vâng, nhiều người đã biết Đỗ Bảo và Võ Thiện Thanh đều rất mạnh về hòa âm, họ còn là nhà sản xuất. Ý tưởng "hoán đổi" vai trò được nảy ra trong quá trình làm việc của hai nhà sản xuất để khán giả thấy rõ hơn sự hoà quyện giữa những ca khúc cũng như những bản hoà âm trong lần bắt tay chung này.

* Theo chị, hai nhạc sĩ họ Võ và họ Đỗ có phải "cặp đôi hoàn hảo" trong âm nhạc và đời sống?

- Hai nhạc sĩ đã có sự đồng điệu nhất định trong âm nhạc và điều đó được thể hiện trong Sóng hấp dẫn. Quyên thấy âm nhạc và đời sống của nghệ sĩ nói chung và hai nhạc sĩ nói riêng là một.

Nghe Hoàng Quyên hát Nói yêu em hôm nay (Đỗ Bảo)

Là nghệ sĩ thì sẽ có khán giả, không ai phải cô đơn - Ảnh 6.

Quyên sống và làm việc trong thế giới của riêng Quyên, gặm nhấm và tung bay, không biết và không nghe, đó là cách Quyên bảo vệ thế giới của riêng mình.

Ca sĩ Hoàng Quyên

 Âm nhạc và yêu lấy hết thời gian của Quyên mất rồi

* Theo Hoàng Quyên, Sóng hấp dẫn có khả năng giúp chị vượt ra khỏi vị trí lình xình "cao chưa tới, thấp không thông" trong làng nhạc Việt?

- Quyên phải cảm ơn câu hỏi này vì đây chắc hẳn là câu hỏi của số đông công chúng, thường Quyên sẽ chỉ cười, nhưng lần này là dịp hợp lý để Quyên chia sẻ với mọi người.

Thực sự cái mọi người vẫn gọi là "làng nhạc Việt" là cái gì đó không có Quyên. Những người đang làm nhạc ở Việt Nam theo Quyêt biết chỉ đếm trên đầu ngón tay, mà sáng tạo nghệ thuật thì không ai đem ra phân chia vị trí hay thứ hạng.

Trong suốt quá trình làm dự án âm nhạc ba năm qua, Quyên chưa một lần nghĩ đến việc album sinh ra để đem Quyên đến một vị trí hay hình tượng nào. Âm nhạc hay để ta bay lên mà tâm trí lại nhiều câu chuyện mặt đất thì sai mất rồi!

Thứ Hoàng Quyên có được khi làm xong album này chính là một album nhạc nhẹ, album của những người đương thời, làm âm nhạc đương đại.

* Đến nay vẫn chưa hết tiếng nói tiếc nuối cho cho vị trí so với năng lực và cả nỗ lực miệt mài của chị, kể từ khi thiếu chút may mắn cho ngôi quán quân ở Thần tượng âm nhạc 2012 đến tận bây giờ. Riêng chị có tiếc điều gì?

- Vietnam Idol là một gameshow truyền hình. Như nhiều người biết, các chương trình âm nhạc trên truyền hình đều mang tính giải trí. 

Với Quyên, cuộc thi là quãng thời gian dành cho tuổi trẻ trải nghiệm và vui. Quyên có những người bạn và những kỷ niệm ở đó và đến giờ dù vị trí của mình như thế nào thì Quyên đều không tiếc điều gì.

Là nghệ sĩ thì sẽ có khán giả, không ai phải cô đơn - Ảnh 8.

Với Quyên, nghệ sĩ là người làm sáng tạo, người làm sáng tạo thì phải có công trình, công trình của nghệ sĩ làm nhạc phải là dự án âm nhạc cá nhân và không thể không có album, show...

Ca sĩ Hoàng Quyên

* Qua thời gian, khi bớt được nhắc tới là ca sĩ có giọng hát quý hiếm như vài năm trước thì chị có gì để thể hiện ưu thế và gia tăng lượng khán giả mến mộ?

- Quyên nghĩ những thứ thuộc về bản năng thì ta nên nhắc một đến hai lần là đủ. Quyên vẫn làm âm nhạc, đó là thứ cho linh hồn mình và khán giả của mình. Quyên không có nhu cầu hành động nhằm gia tăng lượng khán giả. Quyên bận lắm, âm nhạc và yêu lấy hết thời gian của Quyên mất rồi.

* Dù không xuất hiện thường xuyên, vẫn có thể thấy chị duy trì được lượng khán giả trung thành nhất định, đây có phải lý do để chị chăm ra album hơn là làm MV và nghe nói lần này còn phát hành đĩa than?

- Quyên làm âm nhạc, khán giả nghe nhạc vẫn đấy, họ thầm lặng và yêu nhạc cháy bỏng, chờ những album, những đêm nhạc của nghệ sĩ. Lẽ đương nhiên thôi. 

Sinh ra nghệ sĩ thì sẽ sinh ra khán giả nghe nhạc và ngược lại, sẽ không ai phải cô đơn. Riêng quyết định làm đĩa than chưa phải trong thời gian này, có lẽ sẽ là một dự án khác của Quyên trong tương lai.

* Giữa thời gian khó của nền nhạc Việt, chị có thấy việc làm album bây giờ thuộc về những người ưa hoài cổ?

- Quyên không băn khoăn gì khi làm album. Với Quyên, nghệ sĩ là người làm sáng tạo, người làm sáng tạo thì phải có công trình, công trình của nghệ sĩ làm nhạc phải là dự án âm nhạc cá nhân và không thể không có album, show... Đó là điều vô cùng đương đại.

Khắp thế giới đều đang như thế, có điều ở Việt Nam thì khác: làm album và show đều… không có lãi. Có thể vì thế ít người không làm. 

Nhưng sao lại tính thiệt hơn với âm nhạc, tại sao lại nỡ khôn với nghệ thuật? Nếu âm nhạc là một con người chắc hẳn sẽ tổn thương mà khóc ròng ngày qua ngày nhỉ.

Hoàng Quyên hát Người em đã yêu (Thành Vương)

Là nghệ sĩ thì sẽ có khán giả, không ai phải cô đơn - Ảnh 11.

Hoàng Quyên trong trẻo trên sân khấu

Quyên ủng hộ những khát vọng, những ấp ủ táo bạo

* Có cảm giác ca sĩ trong nước giờ chỉ quan tâm đến việc ra hết MV này đến clip nhạc khác rồi đưa miễn phí lên Youtube. Theo chị, có phải là ca sĩ Việt đã "mất lửa" hay đã biết biết lượng sức, chỉ tung hoành "bên bờ ao nhà mình"?

- Quyên không đọc nhiều báo và cũng không quen biết quá nhiều người, không quan tâm được hết. Có điều Quyên ủng hộ những khát vọng, những ấp ủ táo bạo. 

Dù sao cũng phải nhờ vào duyên nên không trách được vì sao chưa có những nhân tố thực sự được nhắc tới ở phạm vi quốc tế. Quyên không suy đoán gì, chúng ta cứ chờ thôi.

* Chị có bao giờ nuôi ý định đưa âm nhạc ra bên ngoài biên giới đất nước?

- Quyên có chứ, Quyên nuôi ước mơ đó hằng ngày. Như Quyên nói ở trên là còn tuỳ vào duyên.

Là nghệ sĩ thì sẽ có khán giả, không ai phải cô đơn - Ảnh 12.

Hoàng Quyên của Sóng hấp dẫn hôm nay

* Hoàng Quyên từng được không ít người kỳ vọng là "tiểu diva" hay "diva thế hệ mới", vậy theo chị vị trí của "bộ tứ diva" mà người ta vẫn hay nói có còn rõ nét trong nền âm nhạc Việt Nam hiện nay?

- Thật khó để trả lời tất cả những câu hỏi ở trên, đúng hơn là không đủ điều kiện để trả lời những câu hỏi. Nhận định của người khác Quyên xin không bàn đến. 

Theo Quyên bộ tứ diva vẫn đang hoạt động rõ nét từ bài hát đến hình ảnh, Đó là một trong những điều tích cực còn lại của nhạc nhẹ Việt Nam.

* Một vài dự định của Hoàng Quyên trong năm 2018?

- Sau khi ra album, Quyên sẽ có chuỗi mini show Sóng hấp dẫn tại Hà Nội, Hội An và TP.HCM vào đầu mùa hè, sau chuyến lưu diễn Canada cuối tháng 3 này. 

Cuối năm 2018 sẽ là một concert tại Hà Nội thuộc dự án. Ngoài ra, Quyên cũng đang có kết hoạch thực hiện vài đêm nhạc thuộc Sóng hấp dẫn tại châu Âu.

​Hoàng Quyên “về” với thính phòng ​Hoàng Quyên “về” với thính phòng

TTO - Hoàng Quyên Idol vừa tung ra album Vol.2 theo hơi hướng nhạc thính phòng với nhan đề Về. "Album mang hình tượng âm nhạc cổ điển, lãng mạn, tinh tế” như nhận xét của nhạc sĩ Lê Minh Sơn.

Câu chuyện hòa bình số 3: Hoàng Quyên làm nên sự khác biệt Câu chuyện hòa bình số 3: Hoàng Quyên làm nên sự khác biệt

TT - Sau bốn album phần lớn hát những khúc ca cũ, quen thuộc, Hoàng Quyên hào hứng cho biết năm 2016 cô sẽ ra mắt album thứ năm với những ca khúc hoàn toàn mới cùng một nhà sản xuất trẻ.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên