16/05/2023 23:55 GMT+7

Kỹ sư bị buộc tội trộm công nghệ Apple trốn sang Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội ông Weibao Wang đánh cắp công nghệ tự hành của Apple và trốn sang Trung Quốc. Washington đẩy mạnh nỗ lực ngăn công nghệ nhạy cảm tuồn ra nước ngoài.

Kỹ sư bị buộc tội trộm công nghệ Apple trốn sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Minh họa về cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ - Ảnh: REUTERS

Ông Wang bị cho đánh cắp công nghệ liên quan tới xe tự hành của Apple. Kỹ sư 35 tuổi này từng làm việc với một công ty Trung Quốc có trụ sở tại Mỹ vào năm 2017. 

Nội dung hợp tác bao gồm việc phát triển xe tự hành. Sau đó, ông Wang đã thôi việc tại Apple.

Ngăn tuồn công nghệ cho Trung Quốc và Nga

Vụ việc trên nằm trong số năm trường hợp được công bố ngày 16-5, tập trung vào các nỗ lực ngăn tình trạng mua trái phép công nghệ Mỹ từ các nước khác, bao gồm Trung Quốc và Nga.

Mỹ đặt mục tiêu phát triển và cạnh tranh công nghệ cao. Tháng 2-2023, chính quyền Tổng thống Joe Biden thành lập một lực lượng chuyên trách về công nghệ. Lực lượng đặc trách bao gồm 14 văn phòng luật sư khắp đất nước. 

Nhiệm vụ của họ nhắm vào các tác nhân bất hợp pháp liên quan tới công nghệ, chuỗi cung ứng và bảo vệ chuỗi cung ứng cũng như các công nghệ nhạy cảm.

Hai trong số các trường hợp mới nhất bao gồm triệt phá các mạng lưới được cho tạo ra nhằm mục đích giúp quân đội và tình báo Nga tiếp cận công nghệ nhạy cảm.

Hai trường hợp khác, trong đó có vụ của ông Wang, liên quan tới các cựu kỹ sư phần mềm bị cáo buộc trộm mã nguồn từ các công ty Mỹ để bán cho các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc.

Trường hợp còn lại cũng liên quan tới một mạng lưới của Trung Quốc bị cáo buộc cung cấp cho Iran các vật liệu sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo.

Đã có bốn vụ bắt giữ được thực hiện diễn ra ở New York, California, và Arizona. Các cáo buộc bao gồm buôn lậu, vi phạm quy định xuất khẩu và bí mật thương mại.

Thượng viện Mỹ điều trần về Trung Quốc

Trong ngày 16-5, ba thành viên nội các của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ điều trần về Trung Quốc. Phiên điều trần của Ủy ban Thẩm định Thượng viện tập trung vào chính sách đối với Bắc Kinh.

Đây được xem là lần hiếm hoi có phiên điều trần chung của lãnh đạo các bộ. Theo Reuters, điều này nhấn mạnh ưu tiên của Washington trong việc cạnh tranh với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo sẽ tham gia và chứng kiến phiên điều trần.

Nội dung xoay quanh yêu cầu ngân sách của ông Biden, vấn đề liên quan tới an ninh, khả năng cạnh tranh, cũng như hướng đi sắp tới cho quan hệ Mỹ - Trung.

Quan điểm cứng rắn với Trung Quốc nằm trong số ít các điểm chung của hai đảng ở Mỹ. Quốc hội Mỹ đã thông qua luật Chip và Khoa học hồi năm ngoái. Luật này cho phép chi hàng tỉ USD để tăng khả năng cạnh tranh với Trung Quốc về bán dẫn.

Chất bán dẫn Mỹ vẫn luồn lách tìm được đường vào NgaChất bán dẫn Mỹ vẫn luồn lách tìm được đường vào Nga

Số sản phẩm chất bán dẫn Mỹ trị giá hàng trăm triệu USD vẫn đổ vào Nga dù đã bị Washington cấm vận từ hơn một năm trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên