17/02/2023 12:54 GMT+7

Tỉ phú công nghệ Trung Quốc Bao Fan mất tích bí ẩn

Tỉ phú công nghệ Bao Fan của Trung Quốc mất liên lạc vài ngày qua. Trong thông báo cuối ngày 16-2, Ngân hàng Renaissance, mà ông Bao cũng là người sáng lập, xác nhận việc không thể liên lạc với ông.

Tỉ phú công nghệ Trung Quốc Bao Fan mất tích bí ẩn - Ảnh 1.

Tỉ phú Trung Quốc Ban Fan - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên ngân hàng này không giải thích cụ thể việc ông Bao Fan mất tích.

Ngay sau tuyên bố, cổ phiếu của Renaissance giảm 30% trên sàn giao dịch Hong Kong. Đến ngày 17-2, cổ phiếu của ngân hàng này tiếp tục giảm đến 50%.

Ông Bao, 52 tuổi, là một nhân vật có tiếng trong giới công nghệ tại Trung Quốc và giúp nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thành công trong nước.

Theo trang tin Caixin, ông Bao mất liên lạc ít nhất 2 ngày trước ngày 16-2.

Ngân hàng Renaissance, được ông Bao thành lập năm 2005, đã hỗ trợ một số gã khổng lồ Internet trong nước, bao gồm cả công ty thương mại điện tử hàng đầu JD.com, phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Ông Bao cũng góp phần trong vụ sáp nhập chấn động năm 2015 giữa hãng xe công nghệ Didi và đối thủ Kuaidi Dache.

Trước vụ mất tích này, cũng có nhiều trường hợp lãnh đạo các công ty Trung Quốc biến mất thời gian qua. Cách đây vài ngày, công ty phát triển địa ốc Seazen Group cũng thông báo không liên lạc được với Phó chủ tịch Qu Dejun.

Năm 2020, tỉ phú Jack Ma cũng biến mất sau khi Trung Quốc đình chỉ kế hoạch IPO của Tập đoàn Ant Group.

Năm 2017, doanh nhân người Canada gốc Trung Quốc Xiao Jianhua đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ, và tuyên án 13 năm tù vì tội tham nhũng vào tháng 8-2022.

Vào thời điểm bị bắt, Xiao là một trong những người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ước tính lên tới 6 tỉ USD.

Trong năm 2015, ít nhất 5 giám đốc điều hành của các công ty Trung Quốc mất liên lạc, bao gồm cả chủ tịch Tập đoàn Fosun.

Mỹ truy nã tỉ phú bất động sản Trung Quốc vì cáo buộc hối lộMỹ truy nã tỉ phú bất động sản Trung Quốc vì cáo buộc hối lộ

TTO - Tỉ phú Trung Quốc Zhang Li, người đang sở hữu 2,3 tỉ USD, đang bị truy nã ở Mỹ vì cáo buộc hối lộ để xin giấy phép cho một dự án xây dựng ở San Francisco.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên